Trốn thuế như Messi, Neymar ở Barca, Eto'o nguy cơ rũ tù

Giữa lúc những tin đồn về án phạt tù liên quan đến Messi và Neymar còn chưa kịp lắng xuống, Barca lại bị tổn hại về hình ảnh khi Samuel Eto’o - một ngôi sao tấn công khác từng làm nên tên tuổi ở đội chủ sân Nou Camp cũng đang có nguy cơ rũ tù tận 10 năm vì gian lận tài chính.

Theo tờ El Pais (Tây Ban Nha), Eto’o đang bị các công tố viên TBN cáo buộc đã gian lận tài chính trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2009 khi cựu tuyển thủ người Cameroon còn thi đấu cho Barca và “Báo đen” bị đề nghị nhận mức án tận 10 năm tù.

Trốn thuế như Messi, Neymar ở Barca, Eto'o nguy cơ rũ tù - Ảnh 1

"Báo đen" Eto'o thời còn ở Barca từng là một tiền đạo nổi tiếng mà mọi hàng thủ đều khiếp sợ

Kho bạc của Tây Ban Nha khẳng định, Eto’o và người đại diện của anh – Jose Maria Mesalles đã tạo ra một trang web của các công ty của họ ở Tây Ban Nha và một số nước khác để hoạt động bất chính với mục đích nộp thuế ít hơn mức quy định về bản quyền hình ảnh của cựu danh thủ đội chủ sân Nou Camp phải nộp. Mức tiền mà Eto’o bị cáo buộc đã cố ý trốn thuế là 3,8 triệu euro.

Cuộc điều tra của các công tố viên với vụ án liên quan đến tiền đạo người Cameroon từng 2 lần vô địch Champions League cùng Barca đã được tiến hành từ năm 2012. Tuy nhiên, nó đã bị trì hoãn vì Eto’o và người đại diện của anh đã dùng ảnh hưởng của họ gây áp lực và thậm chí đấu tranh gay gắt với phía tòa án.

Trốn thuế như Messi, Neymar ở Barca, Eto'o nguy cơ rũ tù - Ảnh 2

Eto'o và người đại diện của mình - Jose Maria Mesalles

Chính Eto’o cũng đã đệ đơn kiện Mesalles - người đại diện của mình vì cáo buộc đã tự ý xử lý những khoản tài chính bị cáo buộc có dấu hiệu lừa đảo mà không có sự đồng ý của anh. Luật sư của tiền đạo 35 tuổi người Cameroon cũng phủ nhận hoàn toàn việc thân chủ của mình biết rõ những hành vi sai trái của Mesalles và vẫn tiếp tay cho hành động phạm pháp ấy.

Vụ việc liên quan đến Eto’o dấy lên trong khi những cáo buộc về trốn thuế và gian lận tài chính của Messi và Neymar vẫn còn chưa kịp lắng xuống khiến hình ảnh của những ngôi sao tấn công đã và đang đầu quân cho Barca và cả BLĐ đội chủ sân Nou Camp bị tổn hại lớn về hình ảnh.

Neymar chuyển tới Barca từ đội bóng quê nhà Brazil Santos mùa hè năm 2013 nhưng đây có thể coi là phi vụ tai tiếng và rắc rối nhất lịch sử đội chủ sân Nou Camp.

Vụ việc bắt nguồn từ đơn khiếu nại của DIS, tập đoàn đầu tư Brazil sở hữu 40% giá trị chuyển nhượng của Neymar. DIS cho rằng Santos và Barcelona đã “đi đêm” với nhau nhằm giảm chi phí chuyển nhượng trên giấy tờ so với thực tế. Hành động đó đã gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi kinh tế của họ.

Trốn thuế như Messi, Neymar ở Barca, Eto'o nguy cơ rũ tù - Ảnh 3

Đại diện DIS và luật sư của họ quyết cho Neymar rũ tù

Vì vụ kiện này, ông Sandro Rosell đã phải từ chức Chủ tịch Barcelona vào năm 2014. Chủ tịch đương nhiệm Barcelona Josep Bartomeu phải hầu tòa vì cáo buộc trốn thuế liên quan tới vụ việc.

Đến tháng 6 năm nay, mọi chuyện tưởng như đã được dàn xếp ổn thỏa khi Barca nộp 5,5 triệu euro tiền phạt để tránh tội danh trốn thuế. Tuy nhiên, đến tháng 9, tòa án Tây Ban Nha quyết định lật lại vụ việc, cho phép tiếp tục điều tra.

Và trong phiên điều trần mới nhất, các công tố viên đã kêu gọi án tù 2 năm đối với Neymar. Thẩm phán Jose Perals cũng đề nghị kết án 5 năm tù đối với ông cựu Chủ tịch Barca Sandro Rosell và phạt 8,4 triệu euro với đội chủ sân Nou Camp. Đồng thời, thẩm phán Perals cũng đề xuất hủy bỏ những lời buộc tội đối với ông Bartomeu.

Trốn thuế như Messi, Neymar ở Barca, Eto'o nguy cơ rũ tù - Ảnh 4

Mascherano, Neymar hay Messi đều bị nghi trốn thuế

Trước tình tiết mới nhất của vụ việc, Neymar và người đại diện chưa lên tiếng.

Tiền đạo Brazil không phải là ngôi sao duy nhất của Barca bị cáo buộc trốn thuế. Hồi tháng 7, Lionel Messi đã bị kết án 21 tháng tù vì gian lận thuế. Tuy nhiên, Messi không phải ngồi tù vì tại Tây Ban Nha, án tù giam ít hơn 2 năm cho trường hợp phạm tội lần đầu tiên thường được chuyển sang án treo.

Hồi đầu năm nay, tiền vệ Javier Mascherano đã bị kết án tù treo 1 năm vì trốn thuế giai đoạn năm 2011 đến 2012.

Đăng Đức (Tổng hợp từ AS)