Trộm 'ghé thăm' tổ bầu cử ở Campuchia

Kẻ trộm đột nhập vào tổ đăng ký bầu cử xã Pray Lvia, Campuchia lấy đi máy tính xách tay, máy scan, máy ảnh, thiết bị lăn tay cử tri...

Cuối tuần qua, tại xã Pray Lvia, huyện Pray Cabas, tỉnh Takeo, Campuchia kẻ trộm đã vào tổ bầu cử của xã, lấy đi hết tất cả trang thiết bị phục vụ đăng ký bầu cử.

Lực lượng chức năng Campuchia khám nghiệm hiện trường vụ trộm.

Ông Hong Put Thia, người phát ngôn Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia cho biết, kẻ trộm đột nhập vào tổ đăng ký bầu cử của xã lấy máy tính xách tay, máy scan, máy ảnh, bình trữ điện, thiết bị lăn tay cử tri.

Theo ông Hong Put Thia, mặc dù mất hết thiết bị nhưng không mất tài liệu vì tất cả tài liệu mà cử tri đăng ký được từ trước đến nay đã được chuyển về máy chủ ở Phnom Penh. Ngay sau đó, Ủy ban bầu cử Quốc gia cũng đã hỗ trợ ngay các thiết bị để tổ bầu cử xã hoạt động lại được bình thường.

“Chúng tôi hiện đang phối hợp với các ngành chức năng để điều tra tội phạm, đồng thời chỉ đạo tất cả các đơn vị bầu cử trong cả nước tăng cường công tác an ninh để công tác đăng ký bầu cử đợt này diễn ra thành công”, ông Hong Put Thia nói.

Hiện nay, cử tri Campuchia đang đi đăng ký bầu cử; mỗi xã, phường có một tổ đăng ký bầu cử. Cử tri nào không đi đăng ký thì không có quyền bầu cử vào những năm tiếp theo. Thời gian đăng ký 3 tháng tính từ đầu tháng 9 đến hết tháng 11. Đến nay cử tri cả nước đã đăng ký được hơn 6 triệu người, chiếm 65% số người đủ tuổi đi bầu trong cả nước./.

PV/VOV-Phnom Penh