Trộm cùng đường quay súng bắn công an

ANTĐ - Vừa dắt chiếc xe máy rời khỏi vị trí, tên trộm bị chủ phương tiện phát hiện, tri hô. Đúng lúc đó, tổ công tác CAX Di Trạch cũng bất ngờ xuất hiện, nhưng đã bị đối tượng liều lĩnh nã súng chống trả.

Phạm nhiều tội cùng lúc, Doãn Minh Cường luôn tỏ thái độ bất cần

Chiều 5-4-2012, Doãn Minh Cường (SN 1983, trú ở phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được đối tượng mới quen tên Hùng (không rõ lai lịch) rủ lên Ba Vì chơi bạc. Sau một hồi lòng vòng, chập tối cùng ngày, hai đối tượng đến xã Di Trạch, huyện Hoài Đức. Tại thôn Dền, Cường được Hùng rủ đi trộm cắp tài sản đồng thời chuyển cho bộ vam phá khóa xe máy và khẩu súng, bên trong chứa 6 viên đạn.

Đến khu vực gần trường mầm non ở thôn Dền, hai đối tượng phát hiện chiếc xe máy Air Blade của anh Nguyễn Bá Nhật dựng ở lề đường, không có người trông coi. Ngay lập tức, Hùng dừng xe để Cường nhảy xuống dùng vam phá ổ khóa điện, rồi dắt lùi ra ngoài để phóng đi. Tuy nhiên, đúng lúc đó anh Nhật phát hiện và hô hoán. Cùng lúc, 2 tổ tuần tra của CAX Di Trạch, gồm 6 công an viên đi tới. Nghe tiếng tri hô, các công an viên nhanh chóng truy đuổi hai tên trộm. Cường vội vứt chiếc xe máy bỏ chạy, nhưng lại bị đồng bọn bỏ rơi. Hoảng sợ, đối tượng co cẳng chạy bộ, song đã nhanh chóng bị CAX Di Trạch bủa vây. Hòng tẩu thoát, tên trộm lập tức rút súng ra chĩa về phía lực lượng chức năng bóp cò. Viên đạn thứ nhất không nổ, Cường tiếp tục vừa bỏ chạy, vừa xoay ổ tiếp đạn vào vị trí và bắn thêm phát thứ hai, song vẫn không trúng ai. Và rồi, tên trộm hung hãn này bị thúc thủ ngay tại trận.

Quá trình điều tra, do chưa xác định được lai lịch đối tượng tên Hùng nên cơ quan tiến hành tố tụng quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau. Về khẩu súng bắn vào lực lượng CAX được xác định là súng ngắn tự chế kiểu ổ quay có tính năng như súng quân dụng. Súng bắn ở cự ly gần sẽ gây tử vong hoặc sát thương nghiêm trọng… Với các hành vi gây ra, hôm qua (27-12), Doãn Minh Cường bị truy tố cùng lúc về 3 tội là “Trộm cắp tài sản”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Giết người”. Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi trộm cắp xe máy và tàng trữ vũ khí, nhưng nhất quyết không khai nhận dùng súng bắn vào tổ công tác CAX Di Trạch. Tên trộm này lấp liếm là lúc đó chỉ bắn “lên trời” với mục đích để những người truy đuổi sợ hãi và không truy kích nữa. Thế nhưng các công an viên có mặt tại phiên tòa đều chỉ ra rằng trong lúc bỏ chạy, bị cáo đã quay người lại bắn về phía họ. Khẳng định đó cũng phù hợp với lời khai của các nhân chứng trong giai đoạn điều tra. Ngoài ra, thông qua lời khai của bị cáo, những người tham gia phiên tòa đều dễ dàng nhận thấy trong hoàn cảnh đó, việc bị cáo bắn chỉ thiên là không hợp logic và cũng không đúng với tâm lý tội phạm.

Mặc dù tên trộm trước sau đều không nhận tội giết người, song căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu được thu thập; các lời khai và tranh luận tại phiên xét xử, TAND TP Hà Nội nhận thấy có đủ cơ sở để quy kết Doãn Minh Cường đã phạm vào các tội danh như truy tố. Từ đó, Tòa án Hà Nội quyết định tuyên phạt tên trộm hung hãn này 18 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và 15 năm tù về tội “Giết người”. Tổng hợp hình phạt, Doãn Minh Cường phải chấp hành chung là 18 năm tù giam.

Minh Long