Trộm cắp xảy nhiều trong ký túc xá

ANTĐ - Lợi dụng lúc đông người và sự mất cảnh giác của sinh viên, các đối tượng xấu đã trà trộn vào các khu ký túc xá (KTX) để thực hiện hành vi trộm cắp, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại các khu vực này.

KTX Mễ Trì-một trong những khu KTX đông sinh viên nhất của Hà Nội

Hở ra là mất

Mặc dù các khu KTX đều có hệ thống cổng, tường rào khá kiên cố với lực lượng bảo vệ trực 24/24h song tình trạng mất trộm luôn diễn ra khiến không ít sinh viên hoang mang, lo lắng. V.N.T - một sinh viên sống tại KTX Mễ Trì, quận Thanh Xuân cho biết: “Tại khu KTX nữ, hiện tượng trộm vặt xảy ra khá nhiều. Các đối tượng không chỉ trộm quần áo, điện thoại mà cả máy tính xách tay. Có bạn ngủ trưa mở laptop, nằm nghe nhạc rồi ngủ quên không khóa cửa. Lúc tỉnh dậy thì chiếc máy tính - vật dụng đáng giá nhất của sinh viên đã… không cánh mà bay. Sau mỗi vụ mất trộm, hầu hết sinh viên đều báo với Ban quản lý KTX nhưng việc tìm ra thủ phạm là điều không tưởng.

Tình trạng sinh viên mất cắp trong KTX diễn ra ở không ít trường như ĐH Văn hóa, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Công nghiệp... Những tài sản hay bị mất trộm chủ yếu là laptop, máy ảnh, điện thoại, kim từ điển… Đây là những đồ vật nhỏ, gọn dễ lấy cắp, dễ tiêu thụ. Những kẻ gian thường ăn mặc chỉnh tề, mang sách vở vào KTX như sinh viên để qua mắt bảo vệ. Có đối tượng còn giả danh người thân của sinh viên rồi vào ký túc thản nhiên cầm đồ đi. “Một hôm, khi em đang ngồi học trong phòng thì có một bạn gái đẩy cửa vào nói là bạn thân học cùng cấp 3 của Ly (cô bạn cùng phòng). Bạn này nói đã hỏi mượn Ly laptop nhưng do Ly đang bận học nên bạn này về phòng tự lấy. Do mới nhập học, chưa quen biết nhiều người, chưa có kinh nghiệm nên em tin bạn gái này nói thật. Đến khi Ly đi học về thì mọi việc mới vỡ lẽ. Thì ra cô gái kia là kẻ lừa đảo, lấy trộm đồ một cách trắng trợn” - N.H - sinh viên trường ĐH Văn hóa chia sẻ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu sự cảnh giác của sinh viên. Bên cạnh đó, hầu hết KTX đều nằm trong khuôn viên trường học, số lượng người ra vào đông nên các đối tượng trộm cắp, lưu manh dễ trà trộn. Ngoài ra, dù các KTX đều có ít nhất 3 - 4 bảo vệ trực thường xuyên theo ca nhưng do địa bàn quá rộng nên không thể bao quát xuể. Sinh viên V.V.H - trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết: “Cuộc sống sinh viên vốn thiếu thốn, đặc biệt là những sinh viên tỉnh lẻ có hoàn cảnh gia đình éo le nên khi bị mất trộm, việc sinh hoạt và học tập của họ càng khó khăn hơn. Điều đáng nói là đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp không chỉ từ bên ngoài mà có khi chính là các sinh viên cùng sống trong KTX lấy trộm đồ của nhau. Rất khó để đề phòng đối với những đối tượng này vì họ nắm được quy luật sinh hoạt của nhiều người và được tự do ra vào tại các khu KTX mà không bị nghi ngờ”.

Cần nâng cao cảnh giác

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong KTX sinh viên, ông Trần Nhật Thơ - Trưởng BQL KTX Mễ Trì - Trung tâm hỗ trợ sinh viên - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “KTX Mễ Trì là một trong những khu KTX lớn của Hà Nội với 1.800 sinh viên. Ngoài ra, do khu KTX có sân giáo dục thể chất nên hàng ngày tại đây còn có hàng trăm sinh viên đến học tập khiến công tác quản lý ANTT khá phức tạp. Dù đã bố trí lực lượng bảo vệ trực cả ngày lẫn đêm song tại KTX vẫn không tránh khỏi tình trạng bị mất trộm, đặc biệt là vào thời điểm mới nhập trường đầu năm học. Các đối tượng thực hiện hành vi này không chỉ từ bên ngoài mà còn là chính các sinh viên trong trường.

Việc xác định đối tượng là rất khó khăn, và ngay cả khi đã tìm được thủ phạm thì công tác xử lý cũng đòi hỏi phải khôn khéo, linh hoạt. Bên cạnh đó, dù tại mỗi khu nhà, Ban quản lý đã treo bảng ghi nội quy với những nội dung rất cụ thể: Học sinh, sinh viên chỉ được tiếp khách trong phòng ở vào tối thứ tư, thứ Bảy và ngày chủ nhật; khách đến thăm nếu muốn vào phòng ở phải được người trực đồng ý và để giấy tờ tùy thân tại phòng trực, nếu có nhu cầu nghỉ qua đêm phải đăng ký để nghỉ tại phòng khách của KTX… Tuy vậy nhiều em sinh viên đã không thực hiện nghiêm quy định này”.

Cũng theo ông Thơ, đáng mừng là đến thời điểm hiện tại tình trạng trộm cắp ở KTX đã có dấu hiệu giảm. Do đó, các sinh viên không nên quá hoang mang, lo lắng mà cần phải nâng cao cảnh giác và ý thức phòng ngừa, hãy mang theo mình những vật dụng đắt tiền, nghiêm chỉnh chấp hành các qui định của Ban Quản lý KTX về thời gian ra, vào, về nội qui tiếp bạn bè, người thân. Đặc biệt, mỗi sinh viên trong cùng một phòng, một khu hãy có ý thức giữ gìn tài sản cho nhau, hãy báo ngay cho BQL khi phát hiện những trường hợp nghi vấn... Nếu làm được như vậy, chắc chắn tội phạm trộm cắp trong KTX sẽ không còn lộng hành.

Linh Bảo