Trời lạnh, người già phải giữ ấm để không đổ bệnh

Trời lạnh, người già phải giữ ấm để không đổ bệnh. Thống kê của Viện Lão khoa, Bệnh viện Bạch Mai… trong những ngày gần đây, lượng bệnh nhân cao tuổi phải nhập viện do đột quỵ hay mắc những bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch, hô hấp tăng 25 - 30%.

Có cụ phải vào viện cấp cứu do sáng sớm khi nhiệt độ ngoài trời rất lạnh vẫn ra ngoài đường tập thể dục. Một số cụ đang đêm dậy vào nhà vệ sinh đã bị đột quỵ do lạnh đột ngột... Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, những ngày rét đậm, các cụ phải giữ ấm cơ thể bằng cách mặc quần áo, khăn, mũ, găng tay, tất chân, dùng túi chườm để dưới chân, ủ tay hoặc để cạnh người để tăng độ ấm, nhưng cần lưu ý đến nhiệt độ thích hợp, tránh bị bỏng.

Tuyệt đối không dùng lò than để sưởi. Nhiều cụ thường bôi dầu gió khắp người vì cho rằng làm vậy sẽ ấm hơn, nhưng thực ra đó chỉ là cảm giác nóng giả tạo tức thời, chứ không đem lại nhiệt. Những ngày trời lạnh các cụ già tuyệt đối không ra ngoài trời tập thể dục, chỉ nên tập nhẹ nhàng trong phòng. Hạn chế việc đi chơi, nếu cần phải ra ngoài nên cho người già di chuyển bằng những những phương tiện kín gió như ô tô, tàu hỏa.

Tắm rửa phải có máy sưởi, nhà tắm không có gió lùa. c Trời lạnh, người cao tuổi cần tránh bước ra ngoài đột ngột từ trong nhà ra ngoài, hoặc trên tàu, xe bước xuống, bởi nhiệt độ bên trong và ngoài quá chênh lệch có thể sẽ gây ra hiện tượng co mạch máu não, gây tai biến. Để tăng cường chống rét, khuyến khích các cụ ăn uống đầy đủ, thực phẩm, đồ uống bổ dưỡng, tăng cường nhiệt như thịt, cháo bổ dưỡng, trái cây...

Những cụ có bệnh như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường... phải tuân thủ chế độ uống thuốc đầy đủ, không bỏ thuốc hoặc uống không đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Người già do sức đề kháng kém, nên khi thời tiết quá lạnh rất dễ đổ bệnh. Vì vậy, khi có các biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, rối loạn cảm xúc (buồn giận thất thường...), rối loạn ngôn ngữ, nói ngọng, cấm khẩu, méo mồm hoặc nặng hơn là liệt nửa người thì cần phải tới ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời.