Trợ lý ngoại trưởng Mỹ tới Philippines, khẳng định hai nước vẫn là đồng minh

Ngày 24.10 tại Philippines, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel khẳng định Mỹ và Philippines vẫn là đồng minh thân thiết. Ông cũng nói Mỹ rất hoan nghênh việc Philippines và Trung Quốc cải thiện quan hệ.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ tới Philippines, khẳng định hai nước vẫn là đồng minh - Ảnh 1

Ông Daniel Russel trong cuộc họp báo sau khi gặp Ngoại trưởng Yasay ngày 24.10 – Ảnh: Rappler

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr, ông Daniel Russel cho biết: “Tôi đã nói với ông Yasay rằng những tuyên bố, bình luận gây tranh cãi (của Tổng thống Duterte) và tình trạng không chắc chắn về những dự định của Philippines đã khiến nhiều nước sửng sốt chứ không chỉ có Mỹ. Đây không phải là xu hướng tích cực”.

Tuy phàn nàn về những phát ngôn của ông Duterte nhưng ông Russel bày tỏ hy vọng quan hệ lâu năm giữa Mỹ và Philippines sẽ ổn định trong dài hạn.

Ông Russel cho biết: “Mỹ vẫn không thay đổi. Và chúng tôi hy vọng có một đối tác đáng tin, một đồng minh mạnh. Chúng tôi sẵn sàng tôn trọng những cam kết giữa chúng ta. Chúng tôi đứng về phía luật pháp quốc tế, đứng về phía Philippines”.

Cũng theo ông Russel, Mỹ rất hoan nghênh Philippines và Trung Quốc cải thiện quan hệ. Ông khẳng định suy nghĩ cho rằng Mỹ sẽ bị thiệt hại khi quan hệ Philippines - Trung Quốc cải thiện là điều sai lầm.

Sau khi ông Russel phát biểu, Ngoại trưởng Perfecto Yasay Jr cho biết trong cuộc gặp, ông Russel đã yêu cầu phía Philippines giải thích rõ tuyên bố đòi cắt đứt với Mỹ mà Tổng thống Duterte đưa ra trước đó. Ông Yasay Jr nói ông đã làm rõ vấn đề này.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ tới Philippines, khẳng định hai nước vẫn là đồng minh - Ảnh 2

Ông Daniel Russel đến Philippines để làm rõ tuyên bố đòi cắt đứt với Mỹ của Tổng thống Duterte - Ảnh: Reuters

Chuyến thăm Phillippines nằm trong khuôn khổ chuyến công du 3 nước ASEAN của ông Russel. Sau Phillippines, ông Russel sẽ sang Thái Lan và Campuchia thảo luận về quan hệ hợp tác song phương.

Ông Russel sang thăm Philippines trong bối cảnh đang có sự không chắc chắn trong quan hệ Mỹ- Philippines khi Tổng thống Duterte có nhiều phát ngôn không thân thiện với Mỹ, đặc biệt là tuyên bố đòi cắt đứt quan hệ quân sự lẫn kinh tế được ông Durtete đưa ra trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây.

Cẩm Bình (theo Straits Times)