Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ sang Philippines khẳng định nóng

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã đích thân sang Philippines, Ngoại trưởng 2 nước đã điện đàm và khẳng định vẫn giữ quan hệ đồng minh.

Reuters hôm 24/10 dẫn thông tin từ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Philippines Perfecto Yasay về giọng điệu trong những bình luận của Tổng thống Rodrigo Duterte gần đây về quan hệ giữa hai nước.

Ông Kirby cho biết, cuộc điện đàm ngày 23/10 giúp ông Kerry tin tưởng rằng Washington và Manila có thể cùng nhau “vượt qua” giai đoạn căng thẳng sau những tuyên bố thiếu thân thiện của Tổng thống Duterte.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ sang Philippines khẳng định nóng - Ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Philippines Albert del Rosario trong một lần gặp mặt.

Washington chưa thấy Manila có hành động thực tế nào để tách khỏi Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ còn nêu bật những mối quan hệ mạnh mẽ và ổn định giữa hai nước sau khi xuất hiện nghi ngờ về quan hệ song phương.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel hôm 24/10 cũng đã tới Manila trong chuyến thăm gấp rút Philippines sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte quay về từ Bắc Kinh.

Ông Russel trấn an giới chức Philippines về quan hệ đồng minh giữa Washington và Manila là mối quan hệ đồng minh "đáng tin cậy", bất chấp sự chuyển hướng đột ngột trong quan hệ ngoại giao của Philippines gần đây.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà Perfecto Yasay, Trợ lý Ngoại trưởng Russel cho hay ông Duterte đã đổi ý.

Ông Russel khẳng định Mỹ ủng hộ Philippines đối thoại và đàm phán trực tiếp với Trung Quốc.

“Do vậy, thật sai lầm khi cho rằng sự cải thiện quan hệ giữa Manila với Bắc Kinh bằng cách nào đó lại phải trả giá bằng quan hệ với Mỹ” - Reuters dẫn lời ông Russel. “Chúng tôi không muốn các quốc gia phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ sang Philippines khẳng định nóng - Ảnh 2

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel trả lời báo chí tại Philippines. Ảnh: Reuters

Song, ông Russel cũng cảnh báo chính quyền Manila rằng ngày càng có nhiều người trên thế giới trở nên quan ngại về những tràng đả kích liên tục từ tổng thống Philippines.

“Các tuyên bố và những lời nhận xét gây tranh cãi liên tục nối tiếp nhau, và sự tồn tại của bầu không khí bất ổn liên quan đến mục đích thực sự của Philippines đã khiến nhiều nước thất kinh” - vị trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói.

Tổng thống Duterte mềm mỏng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24/10 bất ngờ đưa những tuyên bố “mềm mỏng” hơn khi đề cập tới mối quan hệ với đồng minh lâu năm là Mỹ trước thềm chuyến thăm tới Nhật Bản- quốc gia cũng đang rất quan tâm tới sự chuyển hướng của Manila.

“Những mối quan hệ đồng minh vẫn tồn tại. Không cần phải lo lắng về sự thay đổi trong các mối quan hệ đồng minh. Tôi không cần phải thiết lập thêm quan hệ đồng minh với các nước khác”, Tổng thống Duterte nói với truyền thông Nhật Bản ở Thủ đô Manila, Philippines hôm qua 24/10.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ sang Philippines khẳng định nóng - Ảnh 3

Tổng thống Philippines và Thủ tướng Nhật Bản gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Vientiane, Lào. Ảnh: Reuters

Tổng thống Duterte nói rằng việc ông tuyên bố “cắt đứt” quan hệ với Mỹ khi đang có chuyến thăm tới Trung Quốc hồi tuần trước chỉ thể hiện quan điểm cá nhân của riêng ông, chứ ông không thay mặt chính phủ Philippines để phát ngôn như vậy.

Hãng tin Kyodo đưa tin, nhà lãnh đạo Philippines cũng tiết lộ rằng ông chỉ có kế hoạch xây dựng “quan hệ đồng minh về thương mại” với Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 25/10 tới đây.

Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Manila và Tokyo, đồng thời tìm cách tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản với Philippines cũng như với các quốc gia Đông Nam Á khác để tạo thành đối trọng cân bằng với một Trung Quốc ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ.

Video: Philippines tập trận Balikatan 2016

Kim Hoa