Trợ lý Lê Huy Khoa: 'Bóng đá như cuộc đời, khi thành công, bạn sẽ có càng nhiều đối thủ'

Trợ lý Lê Huy Khoa tin rằng trong khó khăn, tinh thần Việt Nam sẽ lại bùng cháy dữ dội.

U23 Việt Nam chuẩn bị bước vào trận đấu quyết định vận mệnh ở giải U23 châu Á 2020. Là đương kim á quân, song U23 Việt Nam có nguy cơ phải về nước từ vòng bảng nếu không thắng được U23 Triều Tiên, hoặc thắng nhưng U23 Jordan và U23 UAE hòa nhau có bàn thắng.

Nói về tình cảnh của thầy trò Park Hang Seo hiện tại, trợ lý Lê Huy Khoa bồi hồi nhớ lại kỷ niệm cách đây 2 năm của đội ở Thường Châu. U23 Việt Nam ở giải châu Á 2018 còn gặp khó khăn hơn thời điểm này nhiều lần, song đội vẫn vượt qua được, thì không lý nào bây giờ lại buông xuôi trước thử thách.

U23 Việt Nam sẽ chiến đấu đến cùng.

"Có bạn bảo tuyển Việt Nam sắp xách balo về nước, mình chợt nhớ đến 2 năm trước ở Thường Châu. Hồi ấy, bọn mình còn không dám tháo hành lý, để nguyên vậy vì chuẩn bị sẵn tinh thần về luôn ngày hôm sau, và sau vài lần chuẩn bị tâm lý thế thì cứ đá đến trận chung kết.

Bóng đá như cuộc đời, khi lâm vào cảnh nguy nan sẽ chứng minh được sức sinh tồn của con người. Khắc phục khó khăn đã tạo nên tinh thần riêng của Việt Nam xưa nay. Bóng đá như đời người, lúc thăng lúc trầm, nó sẽ vẫn đi lên nhưng theo sơ đồ hình sin, thăng nhiều hơn trầm.

Bóng đá như cuộc đời, khi bạn thành công thì bạn sẽ có càng nhiều hơn đối thủ, và ai cũng muốn đánh gục bạn. Bóng đá Việt Nam giờ giữ được vinh quang cũng là nhiệm vụ quan trọng, vì đối thủ tiến bộ cũng rất nhanh.

Bóng đá như năng lực con người vì có giới hạn, hiểu được giới hạn của mình cũng là điều cần thiết, vì không ai có thể làm tất cả mọi thứ, không phải muốn thắng mà thắng, đá không phải chỉ vì nỗ lực thôi mà đủ", trợ lý Lê Huy Khoa chia sẻ.

U23 Việt Nam từng gặp khó khăn hơn thế cách đây 2 năm.

Theo trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang Seo, U23 Việt Nam có thể dừng bước, có thể không tiếp nối hành trình kỳ diệu giống như cách đây 2 năm, nhưng không có nghĩa toàn đội "thụt lùi", hay bóng đá Việt Nam đi xuống. Sau mỗi thất bại, các cầu thủ sẽ học được nhiều trải nghiệm quý giá.

"Nếu đánh giá cuộc đời ai đó chỉ vì thành hay bại, thì có lẽ không công bằng lắm, có thể không thành công, nhưng sẽ vấn học được nhiều điều. Bóng đá như cuộc đời, giống một cuộc chạy marathon, người chiến thắng chỉ có một, còn chiến thắng chính mình cũng đã là điều đáng ngợi khen.

Chơi bóng đá như đời người, phải biết chấp nhận đắng cay nếu có, thế thôi, vì vinh quang, có khi cũng chỉ 1 người được nhận. Biết là chúng ta không có quyền tự quyết và cần may mắn, về điều này thì mình tin số ông Park có thừa", trợ lý Lê Huy Khoa kết luận.

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Triều Tiên diễn ra vào 20h15 tối nay và được trực tiếp trên VTC News.

Hồng Nam

Nguồn VTC: https://vtc.vn/bong-da-viet-nam/tro-ly-le-huy-khoa-bong-da-nhu-cuoc-doi-khi-thanh-cong-ban-se-co-cang-nhieu-doi-thu-ar522407.html