Trợ lực cho 'đội quân' quản lý đê nhân dân

Ông Trần Đức Thịnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh, cho rằng, muốn lực lượng quản lý đê nhân dân hoạt động hiệu quả, tâm huyết thì cấp trên cần nâng mức hỗ trợ cho họ.

Trợ lực cho 'đội quân' quản lý đê nhân dân - Ảnh 1

Các công trình đê điều được đầu tư nâng cấp đảm bảo an toàn

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan trong việc ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đê điều tuy nhiên, thời gian vừa qua tại một số huyện như Nghi Xuân, Kỳ Anh, TX Kỳ Anh... vẫn để xảy ra tình trạng tập kết rác thải trên các tuyến đê.

Thực trạng này, Chi cục Thủy lợi tỉnh biết rõ và cũng đã nhiều lần phát văn bản chỉ đạo chính quyền xử lý, tuy nhiên, do lực lượng quản lý nhà nước trong lĩnh vực đê điều ở tuyến huyện hạn chế, tuyến xã hoạt động không hiệu quả nên vấn đề này vẫn đang tồn tại âm ỉ, không thể xử lý dứt điểm.

Ông Trần Đức Thịnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh, cho rằng, muốn lực lượng quản lý đê nhân dân hoạt động hiệu quả, tâm huyết thì cấp trên cần nâng mức hỗ trợ cho họ. Như huyện Vũ Quang, Cẩm Xuyên cán bộ chuyên môn thủy lợi không có biên chế; lực lượng quản lý đê nhân dân chỉ được hỗ trợ 220.000đ/tháng thì làm sao khuyến khích họ vào cuộc nhiệt tình, năng nổ được.

Hơn nữa, thời điểm hỗ trợ 220.000đ/tháng là lúc mức lương cơ bản 750.000đ/tháng (năm 2010), còn bây giờ lương cơ bản đã tăng lên 1.150.000đ/tháng, trong khi đó mức hỗ trợ vẫn “dẫm chân tại chỗ”.

Đó là chưa kể nguồn tiền hỗ trợ chia cho 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), nếu huyện, xã không có ngân sách chi trả thì số tiền hỗ trợ mà lực lượng quản lý đê nhân dân được nhận chỉ vỏn vẹn 110.000đ/tháng.

Trợ lực cho 'đội quân' quản lý đê nhân dân - Ảnh 2

Các công trình đê điều được đầu tư nâng cấp đảm bảo an toàn

Ngoài vi phạm tập kết rác trên đê, thời gian gần đây còn nổi lên thực trạng xâm lấn đất bãi sông để xây dựng công trình, ao hồ nuôi trồng thủy sản.

“Theo Luật Đê điều, đất bãi sông là hành lang thoát lũ không được phép xây dựng công trình nhưng vì lợi ích kinh tế nhiều hộ bất chấp vi phạm, thậm chí còn đào ao hồ vào gần sát chân đê để nuôi thủy sản.

Vấn đề này thuộc thẩm quyền xử lý của chính quyền địa phương nhưng vì thiếu sự quyết liệt nên hành vi vi phạm này đang có chiều hướng gia tăng”, một lãnh đạo Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết thêm.

Hiện hầu hết các tuyến đê trên địa bàn Hà Tĩnh cơ bản đáp ứng yêu cầu chống bão lũ, đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong khu vực. Riêng tuyến đê biển tả Nghèn, đoạn qua xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà dài 1,8km, do chưa được đầu tư nâng cấp nên đang nằm trong diện xung yếu cần sửa chữa gấp.