Trò lố của 'Văn bút Hoa Kỳ'

Theo thông tin được giới 'dân chủ' đang tích cực lan truyền, cái gọi là 'Văn bút Hoa Kỳ' (PEN America) đã quyết định trao giải thưởng về tự do viết lách năm 2024 cho Phạm Đoan Trang. Thế mới thấy, trong mắt các thế lực xấu, Phạm Đoan Trang vẫn là một 'con cờ dân chủ' có thể tiếp tục lợi dụng.

Như thông tin được rêu rao, giải thưởng tự do viết lách của PEN America được trao cho những người “viết vì lương tâm”. Dĩ nhiên, cái gọi là “lương tâm” được tổ chức này hướng đến chắc chắn không phải vì sự hòa bình, ổn định và phát triển của Việt Nam. Trong đoạn nhận xét về Phạm Đoan Trang được PEN America đưa ra, những kẻ này không ngượng khi tô vẽ rằng: “Phạm Đoan Trang đã khích lệ người Việt Nam qua các trang viết của mình về dân chủ, nhân quyền, suy thoái môi trường và phụ nữ”, “bà đã hy sinh sức khỏe và tự do của bản thân để tìm kiếm công lý”, “bất chấp những đàn áp của Chính phủ đối với các hoạt động xã hội và bất đồng chính kiến, các câu chữ mạnh mẽ của bà tiếp tục khích lệ mọi người trên khắp Việt Nam và toàn thế giới”…

Nhắc đến Phạm Đoan Trang, những người yêu nước ai cũng biết đây là một “nữ chúa” đích thị của giới “dân chủ”. Lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, Phạm Đoan Trang đã tích cực thực hiện các hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bản án 9 năm tù là cái giá mà Phạm Đoan Trang phải trả cho những hành vi sai phạm của mình.

Ngay cả khi Phạm Đoan Trang đã bị bắt giữ, các thế lực thù địch vẫn coi thị là một “con gà vàng” để phục vụ mục đích chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Không riêng PEN America, không ít tổ chức nước ngoài đã “kéo dài hơi tàn” cho tên tuổi của Phạm Đoan Trang bằng việc trao các “giải thưởng nhân quyền”. Trong đó có thể kể đến như: giải phụ nữ can đảm, giải tự do báo chí quốc tế, giải Martin Ennals…

Tại sao Phạm Đoan Trang lại nhận được sự ưu ái từ các thế lực thù địch đến như vậy? Đáp án bắt nguồn từ một vài lý do như: Trước hết, Phạm Đoan Trang là đối tượng thuộc nhóm “dân chủ” đời đầu, đã nhận được sự đào tạo, huấn luyện và đầu tư lớn từ các thế lực bên ngoài. So với các đối tượng cùng thời, Phạm Đoan Trang được đánh giá là “khôn ngoan” và có khả năng chống phá nguy hiểm hơn nhiều. Với nền tảng được đào tạo bài bản, từng có thời gian công tác ở lĩnh vực báo chí trong hệ thống chính trị, Phạm Đoan Trang có khả năng viết lách khá tốt. Đáp lại sự “đầu tư” của các thế lực thù địch, thị đã câu kết với các đối tượng xấu để viết, xuất bản trái phép các sách có nội dung phản động như “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”; lập ra cái gọi là “Luật khoa tạp chí” để lan truyền những bài viết chống phá chính quyền. Mặt khác, thị có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân, VOICE. Bởi vậy, dù đã bị kết án, Phạm Đoan Trang vẫn có sức hút lớn trong giới “dân chủ”. Ở một khía cạnh khác, việc “kéo dài hơi tàn” cho Phạm Đoan Trang cũng cho thấy sự bất lực trong việc tạo dựng “ngọn cờ” chống phá trong nước của các thế lực xấu. Với việc cả hệ thống chính trị của Việt Nam đang tích cực đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhận thức của cộng đồng đã được nâng lên đáng kể. Trong cộng đồng vẫn còn một số đối tượng lợi dụng quyền tự do, dân chủ để chống phá chính quyền nhưng tiếng vang được tạo ra không lớn, khó có thể trở thành “điển hình” để các thế lực bên ngoài lăng xê. Do đó, Phạm Đoan Trang vẫn được các thế lực bên ngoài triệt để lợi dụng làm cái cớ bôi lem, vấy bẩn, công kích, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Trong khi PEN America đang cố tô hồng cho một “nữ chúa dân chủ” thì Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn nỗ lực cố gắng để xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, hòa bình, ổn định. Đồng thời, Việt Nam cũng tích cực tham gia các tổ chức khu vực và quốc tế để bảo vệ và thúc đẩy các giá trị dân chủ, nhân quyền chân chính. Ngày 9-4 vừa qua, Việt Nam đã được Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhất trí bầu vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027. Với vai trò là thành viên của UN Women, Việt Nam sẽ tham gia điều phối việc xây dựng và triển khai các định hướng lớn của UN Women, bảo đảm các chiến lược và hoạt động của UN Women nhất quán với các mục tiêu và chính sách tổng thể của Liên hợp quốc về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Đây là minh chứng rõ ràng thể hiện sự tin tưởng, coi trọng, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong việc bảo vệ phụ nữ nói riêng và phát triển con người nói chung.

Dân chủ, nhân quyền chân chính không thể bắt nguồn từ hoạt động chống phá chính quyền, đi ngược lại lợi ích của quốc gia - dân tộc như những gì Phạm Đoan Trang đã thực hiện. Việc PEN America quyết định trao giải thưởng về tự do viết lách năm 2024 cho Phạm Đoan Trang là một sự lố bịch và kệch cỡm. Ở Việt Nam không thiếu các nhà văn, nhà thơ chân chính, sẵn sàng dấn thân vì sự phát triển của cộng đồng. Trong quá khứ, chúng ta đã có Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan… Hiện nay, giới văn học Việt Nam cũng có nhiều nữ tác giả đang khẳng định tên tuổi, có đóng góp lớn cho cộng đồng. Vậy nhưng PEN America đã phớt lờ thực tại, cố tình lựa chọn Phạm Đoan Trang - một kẻ bị chính quyền kết án. Điều này cho thấy PEN America chẳng có mục đích gì tốt đẹp.

Anh Tú

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/33/156476/tro-lo-cua-van-but-hoa-ky