Trò chuyện với người 'ăn với nấm, ngủ với nấm'

Việt Nam có đủ nguyên vật liệu để sản xuất nông sản sạch, cớ sao phải nhập 90% từ TQ, đó là lý khiến anh Trung quyết tâm trồng nấm.

Hàng ngày người Việt Nam đang phải đối mặt với thực phẩm bẩn, thực phẩm có chất bảo quản, giảm thiểu nguy cơ thực phẩm bẩn đang bao phủ khắp nơi vì thế mà chúng ta đành buông “ăn cũng chết, không ăn cũng chết”

Chúng tôi tận mắt được đến thăm cơ sở nấm KMS tại sóc sơn Hà Nội và được anh Trung chủ cơ sở nấm dẫn chúng tôi đi thăm cơ sở nuôi trồng nấm, theo anh nguyên liệu để làm ra nấm, đó là mùn cưa, lõi ngô, và bông. Đây là những nguyên vật liệu của Việt Nam mình đang có sẵn, và tiếp theo là các nhà bảo quản và các phòng ươm nấm theo rất nhiều công đoạn, với nhiệt độ 5 độ C.

Trò chuyện với người 'ăn với nấm, ngủ với nấm' - Ảnh 1

Theo anh để xem một sản phẩm nông sản sạch theo quy chuẩn của Hàn Quốc mà anh đưa về thật cầu kỳ và đến giai đoạn cắt nấm cuối cùng những nguyên vật liệu khi nấm được cắt bán, thì lại được dùng cho bón rau hữu cơ.

Sau khi được thăm quan quy trình nuôi trồng nấm sạch chúng tôi nhận ra rằng tại sao một loại nông sản như nấm ăn hàng ngày chúng ta đang dùng để xào, ăn lẩu là món ăn ưa thích nhất bây giờ thì cứ phải nhập khẩu từ Trung Quốc, mà theo tìm hiểu chúng tôi được anh Trung giải thích nấm không có chất bảo quản chỉ để được tối đa là 7 ngày trong nhà lạnh 5 độ c, còn nấm đang bán ra thị trường là nấm Trung Quốc thì để được cả tháng vậy đương nhiên họ phải dùng chất bảo quản, nên sản phẩm nấm của Trung Quốc cứ tươi mãi. Nhưng chúng ta đã không kiểm soát được về chất lượng, phải chăng đây cũng là nỗi lo của tất cả người tiêu dùng hiện nay, thực trạng đáng buồn cứ đeo đẳng chúng ta mà chưa có cách giải thoát.

Anh Trung chia sẻ thêm: Cớ sao người Việt Nam mình đang có một khối tài nguyên kếch xù như này mà không tận dụng làm ra sản phẩm nông sản sạch để phục vụ người Việt mình, mà phải nhập đến 90% nông sản Trung Quốc. Đây cũng là lý do mà anh đã quyết định dồn hết tâm hết sức vào việc trồng nấm để góp phần đưa nông sản sạch đến tay người tiêu dùng.

Trò chuyện với người 'ăn với nấm, ngủ với nấm' - Ảnh 2

Thực sự cảm nhận nơi anh một con người yêu nghề, yêu nấm, anh tỷ mỷ chăm nấm hơn chăm bản thân, “ăn với nấm, ngủ với nấm”. Và trong anh luôn có một mơ ước trong tương lai rất gần cần có sự quan tâm hơn nữa của các cơ quan ban nghành của nước ta chú trọng, và tạo điều kiện đến việc trồng nông sản sạch, được nhân bản rộng rãi, để cho người tiêu dùng nước mình được hưởng những gì tốt đẹp nhất mà thiên nhiên ban tặng. Chúng tôi ra về thầm nghĩ giá như xã hội mình có nhiều người tâm huyết như anh, để đem lại sự hạnh phúc ấm lo cho nhân loại.

HOÀNG THÁI- ĐĂNG HOAN/KD&PL