Trò chơi 'mèo đuổi chuột' giữa Nga và Ukraine trong cuộc đua chưa từng có

Cách xa những chiến tuyến ở Ukraine, một cuộc đua vũ trang chưa từng có đang diễn ra. Cả Kiev và Moscow đều đang tìm cách tăng cường sản xuất đáng kể các phương tiện không người lái cũng như cố gắng vượt qua đối phương về số lượng và khả năng.

Một quan chức cấp cao Ukraine cho biết công nghệ đang tạo nên khác biệt trên chiến trường và liên tục được cải tiến.

"Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, cuộc chiến công nghệ tiến triển với nhịp độ này", Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine nhận định với Business Insider. Ông cho biết, "nó giống trò chơi mèo đuổi chuột với một bên luôn cố gắng vượt qua đối phương".

Một máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Ukraine. Ảnh: Reuters

Một máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Ukraine. Ảnh: Reuters

Tất cả các loại máy bay không người lái đang cho thấy giá trị to lớn trong cuộc xung đột khi cả Nga và Ukraine đều sử dụng chúng thường xuyên để hoàn thành các nhiệm vụ trên chiến trường, trong đó có tiến hành các cuộc tấn công, trinh sát, theo dõi các hoạt động của đối phương, đặt mìn, thả bom, vận chuyển hậu cần và sơ tán những người bị thương.

Cả Nga và Ukraine đều ưu tiên các hệ thống không người lái giá rẻ nhưng hiệu quả này để theo kịp bản chất không ngừng phát triển của cuộc xung đột tiêu hao hiện nay.

Nga đã tăng cường đáng kể việc sản xuất UAV, trong đó có các máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) và huấn luyện hàng nghìn người điều khiển, gia tăng sức ép lên Ukraine trong cuộc đua này.

"Về việc sản xuất máy bay không người lái, chúng tôi nhận thấy Nga đang sản xuất khá nhanh", ông Fedorov nói, song cũng cho biết: "Nhưng cùng lúc đó, chúng tôi đang cố gắng hết sức để đi trước họ".

Các quan chức Ukraine hồi tháng 12 cho biết Kiev đang lên kế hoạch để sản xuất 1 triệu FPV vào cuối năm nay. Những phương tiện tương đối rẻ này đã có tác động lớn trên chiến trường nhưng việc sản xuất với số lượng trên sẽ là một nỗ lực đáng kể đòi hỏi Ukraine phải tập trung tăng cường mức độ sản xuất. Ukraine cũng có mục tiêu sản xuất hàng nghìn hệ thống vũ khí khác.

Các máy bay không người lái FPV xuất hiện như một mối đe dọa hiện hữu trên chiến trường hiện nay. Cả Nga và Ukraine đều dựa vào những hệ thống này để vận chuyển thuốc nổ cũng như tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào quân đội, các vị trí và xe bọc thép của đối phương.

Hồi tháng 2, ông Fedorov cho biết Ukraine sẽ đạt mục tiêu sản xuất FPV vào cuối năm nay. Một số quan chức cho biết Kiev có lẽ còn sản xuất vượt con số này bởi nước này đang có khả năng sản xuất 150.000 UAV mỗi tháng.

Mặc dù Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu FPV nhưng ông Fedorov nhận định với Business Insider rằng Kiev vẫn đang lên kế hoạch sản xuất các hệ thống không người khác như xuồng không người lái và UAV tấn công tầm xa.

"Những nhiệm vụ khác nhau sẽ đòi hỏi những phương tiện không người lái khác nhau", ông Fedorov nói.

Các xuồng không người lái và UAV tấn công tầm xa là giải pháp đổi mới và thành công cho Ukraine trong những khu vực mà trước xung đột, Kiev thiếu khả năng đối phó do không có lực lượng hải quân và thiếu tên lửa.

Ukraine không có tàu chiến nên phải dựa vào 2 loại xuồng không người lái để gây tổn thất cho Hạm đội Biển Đen của Moscow, buộc Nga phải di chuyển các tài sản giá trị khỏi các căn cứ trên Bán đảo Crimea. Ban đầu, các xuồng không người lái chỉ được nhét chất nổ nhưng hiện nay chúng có thể mang rocket và tên lửa tầm nhiệt.

Trong khi đó, các UAV tấn công tầm xa là phương tiện để Ukraine khắc phục những hạn chế trong việc sử dụng vũ khí phương Tây và thực hiện các cuộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga. Sử dụng các UAV sản xuất nội địa, Kiev đã nhằm vào các cơ sở năng lượng và cơ sở quân sự chiến lược cách tiền tuyến hàng trăm km của đối phương.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Business Insider

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tro-choi-meo-duoi-chuot-giua-nga-va-ukraine-trong-cuoc-dua-chua-tung-co-post1103619.vov