Trước kiến nghị bỏ giấy chuyển tuyến khi khám bệnh tại tuyến chuyên sâu đối với một số đối tượng chính sách, Bộ Y tế cho biết sẽ nghiên cứu, đánh giá thận trọng.
Bạn đọc hỏi: Những ai sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh từ 1/7/2026?
Biết rõ chị T. là người khuyết tật, được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, Nguyễn Hữu Trung vẫn lợi dụng mối quan hệ hàng xóm để tiếp cận, xâm hại tình dục khiến nạn nhân mang thai.
Biết rõ nạn nhân bị hạn chế nhận thức và khả năng điều khiển hành vi, Nguyễn Hữu Trung vẫn lợi dụng mối quan hệ hàng xóm để thực hiện hành vi xâm hại tình dục, khiến cô gái mang thai.
Những ngày này, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, cùng với các sở, ngành, các Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trên địa bàn tỉnh đã phân công cán bộ, nhân viên xuống tận các thôn, tổ dân phố phối hợp cùng với các đơn vị chức năng tập trung cao độ triển khai mở tài khoản cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội (ASXH) trên địa bàn.
Việc sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám chữa bệnh giúp người dân chia sẻ rủi ro tài chính, giảm thiểu gánh nặng viện phí. Vậy những nhóm đối tượng nào được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh?
Nhờ điều chỉnh tăng mức lương cơ sở, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả toàn bộ chi phí nếu số tiền cho một lần khám chữa bệnh đúng tuyến thấp hơn 379.500 đồng.
Theo Luật BHYT (sửa đổi), một số trường hợp tự đi khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được hưởng 100% mức quy định.
Đây sẽ là một trong những mức thâm hụt cao nhất trong Khu vực đồng euro và cách rất xa mục tiêu đưa thâm hụt xuống 3% GDP vào năm 2029 mà Pháp đã đề ra.
Ngày 3-6, Hội Người khuyết tật phường Ba Đình tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời công bố quyết định thành lập Hội và ra mắt Ban Chấp hành khóa I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Người phụ nữ từng làm mẫu khỏa thân cho danh họa Lucian Freud lần đầu lên tiếng khi bức tranh chân dung của bà chuẩn bị đấu giá với mức ước tính tới 45 triệu USD.
Với đề xuất nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng lên 3.012.000 đồng (sau đây gọi tắt là mức chuẩn) từ 1-7-2026, trợ cấp, phụ cấp hằng tháng đối với thương binh, bệnh binh và thân nhân cũng tăng theo.
Chiềng Mai đề ra mục tiêu đến năm 2030 thu nhập bình quân đầu người đạt 68,5 triệu đồng/người/năm và không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, xã Chiềng Mai đang tập trung triển khai đồng bộ các chính sách, hoạt động hỗ trợ, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
Nga tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường hỗ trợ các gia đình có con nhỏ, cả về tài chính lẫn nhiều ưu đãi khác. Trên toàn Liên bang Nga, các gia đình đông con được hỗ trợ, giảm ít nhất 30% đối với hóa đơn dịch vụ và nhà ở.
Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách an sinh xã hội sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng mức hưởng, tác động trực tiếp tới hàng triệu người dân.
Khoảng 2,5 triệu người cao tuổi có thể được tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội cao nhất từ trước đến nay vào 1/7 sắp tới.
Nhiều địa phương đã chủ động nâng mức hỗ trợ và mở rộng diện bao phủ BHYT cho người cao tuổi
Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước tới 15/5 đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng trong khi đó chi ngân sách nhà nước khoảng 750 nghìn tỷ đồng. Như vậy, ngân sách nhà nước đang bội thu gần 500 nghìn tỷ đồng.
Nhiều chính sách an sinh xã hội dự kiến được điều chỉnh tăng từ ngày 1/7, trong đó đáng chú ý là lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hưu trí xã hội và chuẩn trợ cấp ưu đãi dành cho người có công. Các đề xuất này được kỳ vọng góp phần mở rộng độ bao phủ an sinh và nâng mức hỗ trợ cho nhiều nhóm đối tượng thụ hưởng.
Nhiều khoản trợ cấp BHXH và mức trần tiền lương đóng BHXH bắt buộc sẽ được điều chỉnh tăng theo lương cơ sở mới từ ngày 1-7.
Bộ Y tế đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp hưu trí và trợ giúp xã hội thêm 40.000 đồng/tháng, lên 540.000 đồng nhằm cải thiện mức sống cho người yếu thế.
Tiếp tục chương trình giám sát về việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật đối với phụ nữ khuyết tật, sáng 22-5, Đoàn giám sát của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố do bà Bùi Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố, Trưởng ban Công tác phụ nữ thành phố làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND phường Phước Long.
Bộ Y tế đề xuất nâng mức trợ cấp xã hội từ 500.000 đồng lên 540.000 đồng/tháng từ ngày 1-7-2026, hỗ trợ khoảng 4,5 triệu người.
Sáng 21-5, Đoàn giám sát của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Đồng Nai do bà Bùi Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố, Trưởng ban Công tác phụ nữ thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND phường Hố Nai về việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật đối với phụ nữ khuyết tật.
Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội từ 500.000 đồng lên 540.000 đồng (tăng 8%), dự kiến thực hiện từ ngày 1-7-2026.
Mức chuẩn trợ giúp xã hội sẽ tăng từ 500.000 đồng hiện nay lên 540.000 đồng (tăng 8%), dự kiến thực hiện từ ngày 1/7/2026, theo đề xuất của Bộ Y tế...
Theo Nghị định 161/2026/NĐ-CP, việc tăng lương cơ sở từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng sẽ được thực hiện từ ngày 1/7. Do đó, nhiều khoản thu nhập, phụ cấp sẽ tăng theo.
Mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng, dẫn đến nhiều khoản thu nhập cũng tăng theo từ 1/7.
Hà Nội đang đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em thông qua nhiều giải pháp đồng bộ như hỗ trợ an sinh, truyền thông kỹ năng, phòng chống tai nạn thương tích và tăng cường phối hợp liên ngành.
Chính phủ ban hành Nghị định 162 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp xã hội từ 1/7, tăng 8% cho mọi nhóm đối tượng. Người hưởng dưới 3,8 triệu đồng/tháng được nâng lên mức tối thiểu.
Dành cho nhóm lao động không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, BHXH tự nguyện đang từng bước trở thành 'điểm tựa' an sinh của hàng triệu lao động tự do. Với nhiều chính sách mới, tăng quyền lợi cho người tham gia, BHXH tự nguyện không chỉ mở rộng cơ hội có lương hưu cho người dân mà còn góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội bao trùm, bền vững.
Theo quy định, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có quyền thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu trong 15 ngày đầu của mỗi quý, nhằm tạo thuận lợi trong quá trình tiếp cận dịch vụ y tế.
Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2026, mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8% so với mức hưởng của tháng 6/2026.
Những luận điệu xuyên tạc, dù xảo biện đến đâu, đều phải tắt tiếng trước hiện thực cuộc sống ở Việt Nam cũng như trước những quyết sách hướng tới sự hài hòa lợi ích giữa nhân dân, doanh nghiệp với Nhà nước. Pháp lệnh Ưu đãi người có công với Cách mạng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 9/12/2020 và dự kiến sẽ được sửa đổi, bổ sung trong năm 2026 nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả chăm lo đời sống của người có công, theo Nghị quyết số 119/NQ-CP của Chính phủ ngày 5/5/2026.
Từ ngày 1/7, nếu mức chuẩn trợ giúp xã hội được nâng lên thành 600.000 đồng/tháng thì những người cao tuổi thuộc diện khó khăn nhất sẽ được nhận trợ cấp lên tới 1.800.000 đồng/tháng.
Có mặt tại thôn Lộc Thượng, chúng tôi được chứng kiến nhiều cán bộ và đại diện các tổ chức, đoàn thể của xã Lệ Thủy đang tận tình hướng dẫn người có công và đối tượng bảo trợ xã hội hoàn thiện thủ tục, xác thực thông tin để đăng ký nhận trợ cấp an sinh xã hội (ASXH) hằng tháng qua tài khoản. Dù phần lớn đối tượng thụ hưởng là người cao tuổi, người yếu thế, khả năng tiếp cận công nghệ còn hạn chế, nhưng nhờ sự hỗ trợ trực tiếp từ cơ sở, hình thức chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đang dần được người dân đồng thuận và hưởng ứng.
Nhiều năm qua, lao động phi chính thức luôn là nhóm dễ bị tổn thương nhất trước các rủi ro về việc làm, thu nhập và an sinh xã hội.
Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung nhóm được điều chỉnh tăng lương hưu, qua đó giúp người lao động có thêm lựa chọn ở lại hệ thống an sinh thay vì rút BHXH một lần.