Trịnh Sướng thay đổi lời khai, tòa trả hồ sơ điều tra lại

  145 liên quanGốc

  Sau khi bị cáo Trịnh Sướng có một số thay đổi lời khai tại tòa về việc sản xuất xăng giả, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

  Tại phiên tòa chiều 20/4, HĐXX quyết định trả hồ sơ, đề nghị VKSND tỉnh Đắk Nông điều tra lại về khối lượng xăng giả mà bị cáo Trịnh Sướng cùng đồng phạm đã sản xuất, mua bán; điều tra, kết luận số tiền thu lợi trái pháp luật mà bị cáo Trịnh Sướng, Nguyễn Thị Thu Hòa, Đinh Chí Dũng cùng các đồng phạm thu được.

  Theo chủ tọa phiên tòa, việc trả hồ sơ là do HĐXX căn cứ vào những thay đổi lời khai của bị cáo Trịnh Sướng, tại tòa không thể bổ sung những tài liệu, chứng từ cần thiết do bị cáo Trịnh Sướng và các đồng phạm thay đổi lời khai trong phiên tòa buổi sáng cùng ngày.

  Trước đó, trong phiên tòa buổi sáng cùng ngày, HĐXX quay lại phần xét hỏi sau nhiều ngày tranh luận. Khi thẩm phán xét hỏi về công thức pha trộn xăng giả, tỷ lệ sản xuất, mức hưởng lợi tương ứng từng loại xăng, bị cáo Trịnh Sướng đã thay đổi lời khai so với ban đầu.

  HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra lại do bị cáo Trịnh Sướng thay đổi lời khai tại tòa. Ảnh: Lê Tuyết.

  Cụ thể, Trịnh Sướng khai, số lượng 137 triệu lít bao gồm xăng nền (xăng thật), các loại dung môi và hóa chất để sản xuất 2 loại xăng A95 và E5 RON 92; tỉ lệ pha chế xăng giả chủ yếu là 50/50 (tức 50% xăng nền, 50% các loại dung môi, hóa chất). Lời khai này khác với phiên tòa ngày 9/4, khi Trịnh Sướng khai pha xăng giả theo tỷ lệ 80-20; 70-30 hoặc 60-40 là không chính xác.

  Những người làm thuê cho bị cáo Trịnh Sướng cũng thay đổi lời khai so với thời điểm làm việc với cơ quan điều tra như: Ngô Dương Anh Tuấn khai tỉ lệ pha chế là 60% xăng nền, 40% dung môi; còn Nguyễn Thành Trung lại khai không nhớ chính xác tỉ lệ pha chế vì có lúc thấp hơn, lúc cao hơn.

  Ngoài ra bị cáo cũng đề nghị làm rõ số tiền mà bị cáo thu lợi bất chính từ việc sản xuất, mua bán xăng giả. Theo đó, bị cáo khai mức thu lợi 800 đồng/lít là xăng A95. Còn xăng A92 và E5 là 300 đồng/lít, mức thu lợi trung bình là 520 đồng/lít chứ không phải mức thu lợi chung cho các loại xăng là 800 đồng/lít như cáo trạng quy kết.

  Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang 2 nhóm người bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa bàn để pha trộn xăng giả. Mở rộng điều tra, công an xác định các bị cáo liên quan vụ án đã sản xuất, tiêu thụ hơn 150 triệu lít xăng giả. Riêng đại gia xăng dầu Trịnh Sướng và nhân viên sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại, tương đương với số lượng hàng thật trị giá gần 2.500 tỷ đồng.

  Theo kết quả điều tra, bị cáo Trịnh Sướng đã bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả thông qua hơn 300 cửa hàng xăng dầu ở nhiều tỉnh thành, thu lợi bất chính hơn 106 tỷ đồng.

  Phúc Lập

   Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/trinh-suong-thay-doi-loi-khai-toa-tra-ho-so-dieu-tra-lai-d288838.html