Trình diễn áo dài thổ cẩm 'Non nước Cao Bằng'

Những thiết kế áo dài gây ấn tượng với người xem bởi hình ảnh non nước Cao Bằng kết hợp chất liệu thổ cẩm, vải nhung, satin,... tạo nên dấu ấn riêng.

Màn trình diễn áo dài trong Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng năm 2023 với chủ đề Non nước Cao Bằng - Xứ sở thần tiên, đã gây ấn tượng với công chúng.

Màn trình diễn áo dài trong Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng năm 2023 với chủ đề Non nước Cao Bằng - Xứ sở thần tiên, đã gây ấn tượng với công chúng.

Phần trình diễn áo dài trên nền điệu hát Lượn “Đợi nàng” do NSND Nông Xuân Ái đặt lời Tày và biểu diễn.

Vốn là một trong những nhà thiết kế áo dài thành công trong việc kết hợp giữa di sản, kiến trúc, văn hóa với chất liệu thời trang, Vũ Thảo Giang cho thấy sự sáng tạo, thổi hồn đồng điệu trong các thiết kế khi kết hợp hài hòa thể hiện vẻ đẹp của non nước Cao Bằng.

Các thiết kế mang vẻ đẹp quê hương với những danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử như khi di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, khu di tích rừng Trần Hưng Đạo, Thác Bản Giốc, Hồ Thang Hen, Động Ngườm Ngao, Mắt thần núi, Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén đèo Colia, cùng những hình ảnh rất đỗi quen thuộc như mùa cây đổ lá vàng, ruộng bậc thang của Cao Bằng,...

Nhà thiết kế người Tày thực hiện với mong muốn giữ gìn và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa truyền thống, các di sản văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Cao Bằng.

Đặc biệt chất liệu thổ cẩm được chắt lọc cùng các kỹ thuật thủ công truyền thống như thêu đính kết cườm, kim sa… tạo nên tà áo dài mang dấu ấn riêng.

Bên cạnh đó, sự đan xen nhiều chất liệu vải trong bộ sưu tập lần này cho thấy tài năng, cách phối màu, xử lý chất liệu điêu luyện của nhà thiết kế 9x.

Với nhiều chất liệu vải từ truyền thống đến hiện đại như vải chàm, nhung, lụa nhung, lụa satin… cách điệu màu sắc thổ cẩm, khắc họa trên những chiếc áo dài, phụ kiện khăn lụa, vừa có tính ứng dụng cao, vừa mang nhiều giá trị nghệ thuật.

Tự hào là một người con mảnh đất Cao Bằng, thông qua bộ sưu tập “Xứ sở Thần tiên - Non nước Cao Bằng”, nhà thiết kế người Tày muốn gửi gắm tình yêu, tri ân dành cho quê hương.

NTK Vũ Thảo Giang chia sẻ: “Với nhà thiết kế chúng tôi, những bộ sưu tập là ngôn ngữ để thể hiện tình yêu niềm đam mê và cái nhìn nghệ thuật, văn hóa đến công chúng.

Thông qua những bộ sưu tập được thực hiện kỳ công, không chỉ là cầu nối trong các hoạt động đối ngoại, ngoại giao văn hóa của các cơ quan bộ ngành mà còn góp phần quảng bá Di sản - Văn hóa & Du lịch Cao Bằng nói riêng và của Việt Nam nói chung".

My Anh

Nguồn VTC: https://vtc.vn/trinh-dien-ao-dai-tho-cam-non-nuoc-cao-bang-ar839763.html