Triều Tiên vận hành 9 tàu buôn gắn cờ nước ngoài bất chấp trừng phạt

Viện Hậu cần và Kinh tế Hàng hải của Đức cho biết Triều Tiên đang vận hành 9 tàu buôn bằng cách việc đăng ký cờ nước ngoài bất chấp các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Triều Tiên vận hành 9 tàu buôn gắn cờ nước ngoài bất chấp trừng phạt - Ảnh 1

Một tàu chở hàng mang cờ Sierra Leone. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin ngày 28/10, Viện Hậu cần và Kinh tế Hàng hải của Đức cho biết Triều Tiên đang vận hành 9 tàu buôn bằng cách việc đăng ký cờ nước ngoài bất chấp các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đại diện viện trên nêu rõ 9 tàu của Triều Tiên có lượng choán nước ít nhất 300 tấn đang hoạt động dưới cờ nước khác.

Theo dữ liệu của Clarksons Research, một hãng chuyên cung cấp thông tin về hàng hải toàn cầu, 9 tàu trên gồm có 2 chiếc gắn cờ Togo, 2 chiếc gắn cờ Campuchia, 5 chiếc còn lại gắn cờ Iran, Moldova, Mongolia, Panama và Sierra Leone.

Trước đó, hồi tháng Ba, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phê chuẩn một nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên để phản ứng với việc Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa lần thứ 5 hồi tháng Một và phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo bị cấm hồi tháng Hai.

Nghị quyết này cấm việc đăng ký tàu cho Triều Tiên cũng như cấm tàu của các nước thành viên Liên hợp quốc sở hữu đăng ký Triều Tiên./.