Triều Tiên úp mở đòn tấn công Mỹ không cần ICBM

Trước những động thái của Mỹ cùng Nhật và Hàn Quốc mà Triều Tiên coi là thù địch, Bình Nhưỡng đang úp mở khả năng tấn công Mỹ không cần dùng ICBM.

Theo hãng tin RT của Nga, phát biểu tại hội thảo về giải trừ hạt nhân ngày 5/9, ông Han Tae-song, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc tuyên bố: "Tôi tự hào nói rằng chỉ cách đây 2 ngày, vào ngày 3/9, chúng tôi đã thử thành công bom nhiệt hạch dùng cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhằm xây dựng một lực lượng hạt nhân chiến lược".

Vị đại sứ này nhấn mạnh: "Các biện pháp tự vệ gần đây của Triều Tiên là một món quà gửi tới không ai khác ngoài nước Mỹ. Và Washington sẽ được nhận thêm nhiều món quà bất ngờ từ Bình Nhưỡng nếu tiếp tục các hành động khiêu khích và gây sức ép với Triều Tiên".

Triều Tiên úp mở đòn tấn công Mỹ không cần ICBM - Ảnh 1

Tên lửa ICBM Hwasong 12 của Triều Tiên.

Ngoài ra, vị đại sứ này còn úp mở nói đến khả năng Triều Tiên dùng đòn tấn công khiến Mỹ tê liệt mà không cần phải phóng tên lửa ICBM với đầu đạn nhiệt hạch. Tuy nhiên, ông Han Tae-song không nói đó là loại vũ khí nào.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Peter Vincent Pry, Giám đốc điều hành Lực lượng an ninh quốc gia Mỹ, cơ sở để Triều Tiên vào năng lực tấn công Mỹ không cần ICBM do họ đang sở hữu những hệ thống đối kháng điện tử có nguồn gốc từ Nga và 2 vệ tinh nước này phóng vào quỹ đạo trong những năm 2012 và 2016.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã từng xác nhận, trong khoảng thời gian tháng 8/2010 khi Mỹ - Hàn tổ chức cuộc diễn tập "Vệ sĩ tự do Ulchi", lần đầu tiên Triều Tiên đã chủ động sử dụng phương thức tác chiến gây nhiễu tín hiệu định vị vệ tinh GPS, cho đến nay, họ đã đẩy mạnh thêm một bước việc phát triển phương thức tác chiến này.

Theo phân tích của cơ quan tình báo Mỹ - Hàn, các thiết bị gây nhiễu GPS của Triều Tiên chủ yếu gồm có 2 loại, có xuất xứ từ Nga. Loại thứ nhất là thiết bị gây nhiễu đặt trên xe cơ động, được nhập khẩu từ Nga năm 2010, có thể phá hoại các tín hiệu vệ tinh GPS trong phạm vi từ 50 - 100km.

Loại thứ 2 chính là phiên bản nội hóa thiết bị trên của Nga, một số thiết bị công suất cao đã được Triều Tiên nâng phạm vi tác chiến lên khoảng trên 400km.

Ngoài ra, theo Tiến sĩ Peter Vincent Pry, hiện nay Triều Tiên đã bí mật phát triển năng lực kích nổ vũ khí hạt nhân tọa độ cao trong không gian, chuẩn bị cho một cuộc tấn công xung điện từ (EMP) có thể vô hiệu hóa hệ thống điện bên dưới và gây ra hậu quả khôn lường.

Cơ sở cho mối quan ngại của ông Pry là việc vệ tinh KMS-3 của Triều Tiên gần đây thường xuyên bay qua và tiếp cận khu vực khí quyển bên trên không phận Mỹ từ hướng nam, nơi hệ thống phòng thủ của Washington được bố trí tương đối mỏng và dễ bị tấn công nhất bằng EMP.

Tiến sĩ Peter Vincent Pry cho biết: "Vệ tinh Triều Tiên thường xuyên đi qua Mỹ từ hướng nam ở độ cao có thể phát động tấn công EMP đối với khoảng 48 bang của Mỹ". Trước đó, hai quan chức cấp cao của quân đội Nga được cho là đã tiết lộ với Ủy ban EMP của Mỹ rằng phía Triều Tiên có thể đã nắm được đầy đủ thông tin về công nghệ EMP.

Đan Nguyên