Triều Tiên tuyên bố rút khỏi thỏa thuận với Mỹ

(VOV) - Tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này đồng nghĩa với việc Triều Tiên sẽ không phải thực hiện những điều đã cam kết với Mỹ.

Ngày 17/4, CHDCND Triều Tiên tuyên bố, nước này sẽ không có nghĩa vụ phải tuân thủ theo thỏa thuận với Hoa Kỳ ngày 29/2 vừa qua, và sẽ tiếp tục chương trình phóng vệ tinh của mình, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA cho biết.


Tên lửa Unha-3 mang vệ tinh của Triều Tiên được phóng đi hôm 13/4 (Ảnh: Ria)

Trong thỏa thuận ngày 29/2, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý ngừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa, đồng thời cho phép các thanh tra hạt nhân quốc tế trở lại nước này. Đổi lại, Mỹ đã đồng ý viện trợ cho Triều Tiên 240.000 tấn lương thực.

Tuy nhiên, thỏa thuận nói trên đã không còn hiệu lực khi Triều Tiên tiến hành phóng vệ tinh hôm 13/4 - hành động mà Mỹ và đồng minh cho là vụ thử tên lửa trá hình.

Ngày 17/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tuyên bố Chủ tịch đã lên án mạnh mẽ vụ phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên, đồng thời cho rằng, động thái này làm dấy lên "mối quan ngại nghiêm trọng về an ninh trong khu vực".

Tuyên bố cũng yêu cầu Bình Nhưỡng tuân thủ đầy đủ với các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an bằng cách đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và thiết lập lại một lệnh cấm phóng tên lửa.

Hội đồng Bảo an cũng thể hiện quyết tâm sẽ có hành động phù hợp trong trường hợp CHDCND Triều Tiên tiếp tục các vụ thử hạt nhân.

Tiếp tục chương trình chinh phục không gian

CHDCND Triều Tiên đã bác bỏ tuyên bố Chủ tịch mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ phóng vệ tinh của mình, KCNA dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Quan chức này cho biết, CHDCND Triều Tiên sẽ tiếp tục chương trình khám phá không gian vì mục đích hòa bình, và phát triển các kỹ năng phóng vệ tinh bởi nó cần thiết cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện quyền của chúng tôi trong việc sử dụng không gian vốn được công nhận bởi luật pháp quốc tế”, quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng lên án Tuyên bố của Hội đồng Bảo an đã "vi phạm các quyền hợp pháp của mỗi quốc gia trong việc phóng vệ tinh".

Trước đó, CHDCND Triều Tiên cũng cho biết đã ngừng đàm phán với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về việc các thanh sát viên quay lại Triều Tiên để giám sát chương trình hạt nhân của nước này

Việc ngừng đàm phán này diễn ra sau khi Washington quyết định không viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng do vụ phóng vệ tinh./.