Triều Tiên triệu hồi hàng loạt đại sứ thân cận với ông Jang Song-thaek

Ngày 27.12, báo chí Hàn Quốc đồng loạt đưa tin Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Điển là ông Pak Kwang Chol đã bị triệu hồi về nước.

Dòng sự kiện Tình hình chính trị Triều Tiên

Động thái này của chính quyền Triều Tiên đang làm dấy lên lo ngại rằng đây có thể là một hành động nằm trong khuôn khổ chiến dịch thanh trừng nhằm vào những người thân tín của nhân vật số hai trong chế độ - ông Jang Song-thaek - vừa bị hành quyết vào giữa tháng 12 vừa qua.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin ngoại giao nói rằng, ông Pak Kwang Chol được nhìn thấy đã quay về Triều Tiên sau khi quá cảnh ở Bắc Kinh. Ông đại sứ và vợ bị các nhân viên tình báo Triều Tiên kèm sát, đưa họ lên một chiếc phi cơ bay từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng. Cách đây vài hôm, Hãng Yonhap cũng vừa loan tin Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia là Jang Yong Chol - người thân trong gia đình ông Jang Song Thaek - cũng đã bị triệu hồi về nước.

Vụ xử tử cấp tốc Jang Song-thaek - nhân vật có vị thế quan trọng thứ hai của chế độ Triều Tiên, sự kiện kịch tính nhất từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un lên kế vị cha vào cuối năm 2011 - đang được cho rằng là sự bắt đầu của một chiến dịch thanh trừng những người thân cận của quan chức thất sủng trên.

Theo Yonhap