Triều Tiên tố Mỹ-Hàn muốn chiến tranh hạt nhân bằng mọi giá

Một ngày trước chiến dịch tập trận Mỹ - Hàn Vigilant Ace, nhật báo Rodong Sinmun của Bình Nhưỡng số ra ngày 3.12 lên án 'hành vi công khai khiêu khích nhắm vào Triều Tiên và hành động đó có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào'.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tới cảng Busan để tham gia cuộc tập trận với quân đội Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Tờ báo của Triều Tiên cho rằng Mỹ và Hàn Quốc đang lao vào một "sự tự hủy diệt". Trước đó một ngày, một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên tố Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn "gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân bằng mọi giá".

Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị cuộc tập trận quy mô mở ra trong bốn ngày, kể từ ngày hôm nay 4.12. Mỹ huy động máy bay tàng hình siêu thanh F-22 Rapto và khoảng 12.000 lính tham gia chiến dịch Vigilant Ace. Seoul cho biết điều động ít nhất 230 máy bay các loại và nhiều binh sĩ tham gia vào cuộc tập trận được tổ chức hai năm một lần này.

Chiến dịch diễn tập năm nay diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa thử tên lửa xuyên lục địa Hwasong-15 có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Tại Washington, Cố vấn an ninh của Nhà Trắng, tướng McMaster đánh giá "nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên ngày càng gia tăng. Điều đó có nghĩa là mọi người đang chạy đua với thời gian để giải quyết vấn đề". Tướng McMaster nói rõ: "Ngoài giải pháp quân sự, có nhiều cách để giải quyết hồ sơ Triều Tiên, nhưng thời gian có hạn".

Triều Tiên tuần trước thông báo hiện đã có khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng một đầu đạn, sau khi phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15.

Tin tức truyền thông cho hay Lầu Năm Góc đang xem xét những địa điểm bên bờ Tây, nơi có thể lắp đặt các hệ thống phòng thủ phụ trội, sau khi Triều Tiên đe dọa tấn công Mỹ.

Hãng tin Reuters nói các biện pháp xét đến có phần chắc sẽ bao gồm hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối – gọi tắt là THAAD, tương tự như các hệ thống đã được triển khai tại Hàn Quốc.

K.M