Triều Tiên tiếp tục thanh trừng Đại sứ tại Thụy Điển?

Vào ngày 27.12, Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Điển Pak Kwang-chol đã được triệu hồi về Bình Nhưỡng, đánh dấu thông báo triệu hồi mới nhất các nhà ngoại giao Triều Tiên kể từ sau cuộc hành quyết ông chú quyền lực Jang Song-thaek.

Liệu đây có phải phần tiếp theo trong kế hoạch “thanh trừng” của lãnh đạo Kim Jong Un?

Park là một trong những trợ lí thân cận nhất của Jang Song-thaek, đã trở lại Triều Tiên trên chuyến bay của hãng Air Koryo sau khi dừng chân ngắn tại bắc Kinh trước đó một ngày. Một nguồn tin ẩn danh cho biết, ông Park và vợ được các quan chức Triều Tiên tháp tùng trên một máy bay đến Bình Nhưỡng.

Theo một báo cáo của truyền thông Bình Nhưỡng, ông Park đảm nhiệm chức vụ Đại sứ từ tháng 9.2012.

Hiên mối lo ngại về tình hình ổn định của Triều Tiên dưới chế độ của lãnh đạo trẻ Kim Jong-un vẫn đang tăng cao, kể từ khi ông lên nắm chính quyền cách đây hai năm. Đặc biệt, sau cuộc thanh trừng nội bộ diễn ra gần đây, Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên, lo sợ rằng nước này có thể sẽ có các hành động khiêu khích như một phần của chiến lược tuyên truyền dưới cái mác “đoàn kết nội bộ”.

Hồi đầu tháng, Triều Tiên cũng triệu đại sứ tại Malaysia - cháu trai của ông Jang Song-Thaek, về nước.

Thụy Điển hiện đóng vai trò là nước trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên. Do Mỹ và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao, nên Đại sứ quán Thụy Điển đại diện cho các quyền lợi của Washington tại Triều Tiên.

Lê Vũ (Theo Korea Herald)

Các tin nóng khác: