Triều Tiên tiếp nhiên liệu tên lửa sớm hơn dự kiến

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc hôm qua (9/4) cho biết, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị nạp nhiên liệu vào tên lửa tầm xa Unha-3, bước cuối cùng để có thể thực hiện vụ phóng tên lửa dự kiến thực hiện trong tuần này.

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên tổ chức đại hội Đảng trước vụ phóng vệ tinh Triều Tiên bắt đầu tiếp nhiên liệu cho tên lửa Triều Tiên quyết thực hiện kế hoạch phóng tên lửa Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân: Ám ảnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên Triều Tiên khẳng định không “phá vỡ” thỏa thuận với Mỹ

Sơ đồ cơ sở phóng vệ tinh của Triều Tiên.

“Triều Tiên sẽ nạp nhiêu liệu vào tên lửa sau khi hoàn tất việc lắp ráp 3 phần của tên lửa lên bệ phóng. Việc bơm nhiên liệu sẽ được triển khai sớm hơn so với dự kiến, và thường mất ít nhất 2-3 ngày để hoàn tất” – quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho hay.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang xây dựng các đường hầm dưới lòng đất ở trung tâm thử nghiệm hạt nhân ở Punggye-ri, phía Đông Bắc nước này.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, họ không loại trừ khả năng nhiên liệu cho vụ thử hạt nhân thứ 3 sẽ là Uranium đã làm giàu ở mức độ cao, chứ không phải là Plutonium như những lần thử trước.

Bình Nhưỡng cũng khẳng định, việc phóng tên lửa Unha-3 sẽ được triển khai vào ngày 12 hoặc 13/4 - theo đúng thông báo trước đó. Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cáo buộc vụ Triều Tiên sử dụng vụ phóng vệ tinh để làm vỏ bọc cho một thử tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân, vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc.

Thanh Tâm (Theo Yonhap)