Triều Tiên thề sẽ tiếp tục tăng cường răn đe hạt nhân

Triều Tiên hôm 20/5 tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường răn đe hạt nhân trong bối cảnh Mỹ đang đặt áp lực lên Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung vào cuối tuần trước.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Mỹ đang thúc đẩy một kế hoạch để đặt các lệnh trừng phạt và áp lực lên Triều Tiên, gây căng thẳng trên bán đảo bị chia cắt.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có mặt tại buổi phóng thử tên lửa hôm 14/5. (Ảnh: Rodong Sinmun)

"Mỹ càng đặt áp lực nhiều lên chúng tôi, chúng tôi sẽ càng tăng cường các nỗ lực để thúc đẩy răn đe hạt nhân", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao.

Tuyên bố trên của Triều Tiên cho thấy họ sẽ không từ bỏ các vũ khí hạt nhân của mình, bất chấp cam kết mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng Washington không có ý định tìm kiếm một sự thay đổi chế độ ở Triều Tiên.

Mỹ muốn Triều Tiên tin vào lời hứa không có sự thù địch của họ cũng như không thực hiện tên vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa nào trước khi Washington có thể xem xét các cuộc đối thoại mở với quốc gia khép kín này, một đặc phái viên của Hàn Quốc hôm 18/5 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ.

Triều Tiên hôm 14/5 đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung-xa mới, đồng thời khẳng định tên lửa này có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn và có tầm bắn tới lục địa Mỹ.

Lâu nay Bình Nhưỡng vẫn coi việc phát triển vũ khí hạt nhân là một sự răn đe chống lại cái mà họ gọi là chính sách thù địch của Washington.

Vụ thử nghiệm diễn ra bốn ngày sau khi chính trị gia Moon Jae-in tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hàn Quốc. Ông Moon hứa hẹn sẽ theo đuổi lối tiếp cận khép để thúc đẩy vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và đối thoại với họ.

Tuy nhiên, hôm 19/5, Triều Tiên lên án chính sách của ông Moon, nói rằng các cuộc đối thoại không bao giờ có thể tương thích với sự đối đầu.

Sầm Hoa