Triều Tiên tập trận pháo binh, tầm bắn bao phủ Seoul

Cuộc tập trận pháo binh bắn đạn thật được Triều Tiên tiến hành chỉ vài ngày sau khi liên quân Mỹ - Hàn Quốc tiến hành tập trận phòng không.

Theo Bloomberg, truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo các đơn vị cơ giới nước này tiến hành tập trận pháo binh bắn đạn thật hôm 6/11. Tầm bắn của pháo binh Triều Tiên có thể vươn tới khu vực thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết cuộc tập trận nhằm tăng cường năng lực tác chiến của lực lượng pháo binh cơ động.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không trực tiếp theo dõi cuộc diễn tập. Tuy nhiên, một thành viên của Bộ Chính trị Triều Tiên là Pak Jong Chon đã có mặt giám sát tập trận, KCNA cho biết.

 Pháo binh Triều Tiên diễn tập năm 2017. Ảnh: Reuters.

Pháo binh Triều Tiên diễn tập năm 2017. Ảnh: Reuters.

Phần lớn lực lượng pháo binh Triều Tiên được triển khai dọc đường biên giới với Hàn Quốc và nhắm vào thủ đô Seoul. Khu đô thị Seoul và các vùng phụ cận chỉ cách biên giới liên Triều 40 km, là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu dân, tương đương 20% dân số Hàn Quốc.

Cuộc tập trận pháo binh được Triều Tiên tổ chức ngay sau khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận phòng không khởi động hôm 1/11. Yonhap đưa tin khoảng 200 máy bay chiến đấu Mỹ - Hàn tham gia cuộc tập trận nói trên.

Triều Tiên nhiều lần phản đối các cuộc tập trận của liên minh Mỹ - Hàn, đồng thời cáo buộc cộng đồng quốc tế tiêu chuẩn kép khi chỉ lên án các hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu nóng lên khi các bên liên tiếp thử nghiệm các loại vũ khí mới và tập trận bắn đạn thật. Mới nhất, Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) hôm 19/10.

Duy Anh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/trieu-tien-tap-tran-phao-binh-tam-ban-bao-phu-seoul-post1275761.html