Triều Tiên tập trận mô phỏng tấn công hạt nhân chiến thuật

Triều Tiên ngày 28/3 xác nhận đã mô phỏng vụ nổ hạt nhân ở chế độ tấn công trên không bằng việc phóng 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật đất đối đất, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi tăng cường kho vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong cuộc tập trận mô phỏng tấn công hạt nhân ngày 27/3, đơn vị tên lửa nước này đã phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật được giả định nạp đầu đạn hạt nhân. Đầu đạn này được kích nổ cách mục tiêu 500 m ở ngoài khơi thành phố Kim Chaek, tỉnh Bắc Hamgyong.

Chỉ huy đơn vị tuyên bố đã làm quen những việc cần phải làm khi mô phỏng vụ tấn công, khẳng định nếu đánh thực tế nhất định sẽ tiêu diệt được đối phương.

Truyền thông Triều Tiên đồng thời cho biết Bình Nhưỡng đã kết thúc đợt diễn tập mô phỏng tấn công hạt nhân, cũng như tiến hành thử nghiệm các hệ thống vũ khí chiến lược dưới nước kéo dài 3 ngày (từ ngày 25-27/3).

Vụ thử nghiệm hệ thống không người lái tấn công dưới nước "Haeil-1", công bố ngày 28/3 Ảnh: KCNA

Trong đó, hệ thống thiết bị không người lái tấn công hạt nhân dưới nước "Haeil-1" – có khả năng gây ra “sóng thần phóng xạ” - được triển khai trong cuộc thử nghiệm ở Vịnh Wonsan vào chiều ngày 25/3.

Thiết bị này đã di chuyển trên quãng đường khoảng 600 km trong 41 giờ 27 phút và đầu đạn thử nghiệm của nó được kích nổ dưới nước vào sáng ngày 27/3 tại mục tiêu ở vùng biển ngoài khơi huyện Hwadae, tỉnh Bắc Hamgyong.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức trong phòng trưng bày các loại đầu đạn. Ảnh: KCNA

Cũng trong ngày 27/3, tại cuộc họp với các quan chức và nhà khoa học tại Viện Vũ khí hạt nhân nhà nước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh sự cần thiết mở rộng “có tầm nhìn xa” về việc sản xuất vật liệu hạt nhân cấp vũ khí, gia tăng kho vũ khí hạt nhân “theo cấp số nhân” và đặt ra các nhiệm vụ quan trọng cho ngành công nghiệp hạt nhân, theo KCNA.

Các bức ảnh do KCNA công bố cho thấy ông Kim đang nói chuyện với các quan chức bên trong một hội trường trưng bày nhiều loại đầu đạn khác nhau.

Ông Kim ra lệnh mở rộng việc sản xuất vật liệu hạt nhân cấp vũ khí. Ảnh: KCNA

Trước đó, quân đội Hàn Quốc hôm 27/3 thông báo Bình Nhưỡng đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Cả 2 quả tên lửa đã bay khoảng 370 km trước khi lao xuống biển.

Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên diễn ra vài giờ trước khi tàu sân bay Mỹ USS Nimitz tham gia tập trận chung với một số tàu chiến Hàn Quốc ở vùng biển gần đảo Jeju. Tàu USS Nimitz và các tàu chiến khác đã cập cảng Busan vào ngày 28/3.

Triều Tiên đã nhiều lần cảnh báo các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc, gọi chúng là mối đe dọa an ninh lớn của nước này, khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên đến "mức nguy hiểm không thể đảo ngược". Bình Nhưỡng gọi những động thái như vậy đòi hỏi các lực lượng của nước này phải "chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tổng lực và củng cố lực lượng hạt nhân của mình" cả về chất lượng và số lượng.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/trieu-tien-tap-tran-mo-phong-tan-cong-hat-nhan-chien-thuat-post19607.html