Triều Tiên sẽ phóng tên lửa từ tàu ngầm mới?

Bắc Triều Tiên hoàn thành việc xây dựng các tàu ngầm mang tên lửa mới, chúng sẽ được trang bị một số loại tên lửa đạn đạo mới.

Bắc Triều Tiên đã cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng không chỉ trong việc phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, mà còn các tàu ngầm trong thành phần của chương trình tên lửa.

Theo thông tin từ tờ Tokyo Shinmun của Nhật cho biết, Bắc Triều Tiên sắp hoàn thành việc xây dựng các tàu ngầm mới và chúng sẽ được trang bị một số loại tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên sẽ phóng tên lửa từ tàu ngầm mới? - Ảnh 1

Triều Tiên tuyên bố sắp hoàn thành việc tạo ra tàu ngầm tên lửa có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành một số cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm. Trong số đó có một số lần đã thành công, chính sự việc này đã khiến Nhật Bản và Hàn Quốc lo ngại về khả năng mới của Bình Nhưỡng.

Theo các chuyên gia từ Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên đã có ít nhất một tàu ngầm mang tên lửa với độ choán nước 3000 tấn.

“Triều Tiên đã và đang hoàn thành loại tàu ngầm mới nhất, chúng sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo. Ông Kim Jong-un đã ra lệnh phải hoàn thành việc xây dựng các tàu ngầm trước ngày 9/9/2018.

Đây là thời gian đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập CHDCND Triều Tiên nhưng tiến độ công việc đang diễn ra nhanh hơn so với kế hoạch đặt ra”, tờ Tokyo Shinmun dẫn nguồn tin từ Bắc Triều Tiên.

Nguồn tin này cũng cho biết rằng, tàu ngầm mới này là tàu ngầm lớn nhất trong các loại tàu ngầm mà Bắc Triều Tiên đã từng có. Độ choán nước của chúng khoảng gần 3000 tấn, trên tàu sẽ được lặp đặt tối đa 3 ống phóng tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra tàu ngầm được trang bị các hệ thống hiện đại, cho phép con tàu có thể ở dưới nước trong thời gian dài cũng như hoạt động ở những khu vực có độ sâu lớn. Nhờ vậy khả năng tàng hình khi di chuyển của tàu ngầm mang tên lửa được tăng cường và có thể gây bất ngờ cho đối thủ.

Theo nguồn tin từ tờ báo của Nhật Bản, động cơ của tàu ngầm được sản xuất tại Triều Tiên và do nhà máy ở thành phố Yonchon chế tạo.

Theo các chuyên gia dự đoán, tàu ngầm mang tên lửa mới của Bắc Triều Tiên có thể trang bị loại tên lửa chưa được thử nghiệm “Pukkykson-3”, bán kính hoạt động của chúng sẽ khoảng từ 2500 đến 4000 km.

Như chúng ta đã biết, hiện nay duy nhất ở CHDCND Triều tiên đang có tàu ngầm mang tên lửa có độ choán nước 2000 tấn, chúng chỉ có thể nằm ở độ sâu nhỏ và buộc phải nổi lên mặt nước hàng ngày. Mặc dù vậy trên các tàu ngầm này vẫn được lắp tên lửa đạn đạo.

Nguồn tin từ tờ Tokyo Shimbun đang khiến các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đứng ngồi không yên. Hơn nữa tuyên bố của Bắc Triều Tiên xuất hiện sau khi họ tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo càng khiến Mỹ và đồng minh lo lắng hơn.

Nếu nguồn tin này đáng tin cậy, rõ ràng Bắc Triều Tiên đang tiến rất gần đến thành tựu mới, là bước nhảy vọt trong sự phát triển của chương trình hạt nhân và tên lửa.

Các chuyên gia dự đoán rằng, trong thời gian tới Triều Tiên sẽ tiến hành thử nghiệm các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Mối đe dọa mới đối với Mỹ và đồng minh của họ lại xuất hiện.

Minh Tú