Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo Musudan 'mừng' bầu cử Mỹ

Ngày 1/11, các quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan mới trong vòng ba ngày tới.

Fox News dẫn lời hai quan chức Mỹ am hiểu về Triều Tiên ngày 1/11 cho biết, Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa trong vòng "24 đến 72 giờ tới". Dự kiến, đây sẽ là lần phóng tên lửa Musudan thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc từ chối xác nhận thông tin trên.

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Thông tin Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo được đưa ra trước thời điểm bầu cử tổng thống ở Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Một dự án nghiên cứu Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ tháng trước cho biết các vụ thử hạt nhân và tên lửa cũng như các hành động “khiêu khích” khác của Bình Nhưỡng gia tăng khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới gần.

Tên lửa Musudan có phạm vi hoạt động từ 2.500 tới 4.000km, đủ khả năng chạm tới bất kì mục tiêu nào ở Nhật Bản, Hàn Quốc hay thậm chí các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Tháng trước, Triều Tiên đã 2 lần phóng thử nghiệm tên lửa Musudan vào ngày 15/10 và 20/10. Tên lửa nổ tung sau khi rời bệ phóng một khoảng thời gian ngắn.

Trong số 8 vụ thử trước đó, duy chỉ có một lần thành công vào tháng 6 vừa qua khi tên lửa bay vào quỹ đạo và quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất trước khi rơi xuống biển.

Thu Phương (Theo Fox News)