Triều Tiên sẽ có 79 đầu đạn hạt nhân vào cuối năm 2020

Hôm nay (18/10), tới cuối năm 2020, Triều Tiên có thể sở hữu 79 đầu đạn hạt nhân còn hiện tại Bình Nhưỡng đang đạt được những tiến bộ lớn trong phát triển vũ khí và tên lửa.

Yonhap đưa tin phát biểu trong một cuộc hội thảo, ông Lee Sang-hyun, phó chủ tịch Phòng Kế hoạch nghiên cứu tại Viện Sejong cho hay mỗi năm, Triều Tiên dường như có thể sản xuất 4 – 8 đầu đạn hạt nhân. Đánh giá của ông Lee dựa trên những số liệu cho rằng Triều Tiên hiện đang nắm trong tay tối đa 50 kg plutonium và 300 kg uranium làm giàu độ cao.

Triều Tiên sẽ có 79 đầu đạn hạt nhân vào cuối năm 2020 - Ảnh 1

Triều Tiên quyết tâm theo đuổi phát triển hạt nhân song hành với kinh tế.

Đáng nói, trong năm nay, Bình Nhưỡng đã cho thực hiện tới 2 vụ thử hạt nhân vào tháng 1 và 9 bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Ngoài ra, Triều Tiên còn cho phóng thử hơn 20 tên lửa đạn đạo bao gồm tên lửa tầm trung Musudan mà trên lý thuyết có thể bay tới Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ.

Nhiều chuyên gia cho rằng Triều Tiên đang trong giai đoạn nghiên cứu tích hợp đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo liên lục địa nhằm vươn tới mục tiêu tấn công vào lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhấn mạnh quyết tâm theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân song hành thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước hay còn gọi là chính sách "byeongjin" (song tiến).

Theo ông Lee, quyết tâm theo đuổi chính sách "byeongjin" cho thấy trong thời gian tới, Triều Tiên sẽ không thay đổi lập trường.

"Bên cạnh lệnh trừng phạt và gây sức ép, cần có thêm sự thuyết phục và khích lệ đối với Triều Tiên", ông Lee nhấn mạnh.

Minh Thu (lược dịch)