Triều Tiên sắp được nới lỏng lệnh trừng phạt?

Nga sẽ yêu cầu Liên Hợp Quốc dỡ bỏ dần dần lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Ngày 12/9, hãng tin RT dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết, Moscow sẽ đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) để dần dần nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này thực hiện các biện pháp cần thiết để phi hạt nhân.

“Trong bối cảnh Triều Tiên đang từng bước phi hạt nhân, chúng tôi tin rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có quyền và nên giải quyết vấn đề nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng một cách phù hợp.

Chúng tôi đưa ra vấn đề này với điều kiện Triều Tiên cũng phải thực hiện những động thái tương tự” - ông Morgulov, người chịu trách nhiệm các quan hệ của Nga trong khu vực Đông, Nam Á và quan hệ đa phương trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhận định bên lề Diễn đàn Kinh tế Phía Đông tại Vladivostok.

Từ hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 giữa lãnh đạo Mỹ-Triều đến nay, Triều Tiên đã thực hiện nhiều bước tích cực để thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Song, trước đó, nhận định về khả năng nới lỏng lệnh trừng phạt, phía Mỹ kiên quyết vẫn giữ áp lực tối đa với Triều Tiên chừng nào họ thấy Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể.

Trang Trần (Theo Sputnik)