Triều Tiên sẵn sàng duy trì quan hệ gần gũi với Trung Quốc

Quan hệ Triều Tiên và Trung Quốc đang phát triển theo nhu cầu của thời đại mới, và Bình Nhưỡng sẽ cùng Bắc Kinh thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ và tình hữu nghị song phương cũng như tiếp tục hợp tác chặt chẽ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 19/6. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Đây là khẳng định của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cử phái viên tới tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên vừa qua.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc, đồng thời tuyên bố sẵn sàng phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương. Đề cập tới chuyến thăm của ông Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng, chuyến thăm này đã thể hiện sự thân thiết và gần gũi hơn giữa hai nước.

Trước đó, ngày 9/9, ông Lật Chiến Thư, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã tới Bình Nhưỡng tham dự các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên và trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một bức thư của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, thông qua ba cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong năm nay, đã mở ra một chương mới trong sự phát triển quan hệ song phương. Ông Tập Cận Bình mong muốn phát triển quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên nhanh chóng hơn bằng việc thực hiện sự hiểu biết chung của hai bên.

Trọng tâm trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên là cuộc diễu binh tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng vào sáng 9/9. Tại sự kiện lần này, Triều Tiên đã không trình diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) như một động thái hữu nghị của chính sách ngoại giao mà nước này theo đuổi gần đây.

Thanh Hương (TTXVN)