Triều Tiên phớt lờ Trung Quốc, "đi con đường riêng"

Đặc phái viên Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) So Se Pyong ngày 1-4 tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Geneva – Thụy Sĩ, ông So lên án các cuộc tập trận “Giải pháp Then chốt” và “Đại bàng non” do Mỹ - Hàn Quốc tổ chức hồi tháng 3 vừa qua không nằm ngoài mục đích tiêu diệt nhà lãnh đạo Triều Tiên và xâm lược Bình Nhưỡng.

Ông cho biết Triều Tiên sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong bối cảnh bị thách thức bởi Mỹ và các đồng minh. Ông cũng nói thêm tình trạng “bán chiến tranh” đang tồn tại trên bán đảo Triều Tiên vốn bị chia rẽ.

Đặc phái viên Triều Tiên tại LHQ tuyên bố: “Nếu Mỹ còn tiếp tục (đe dọa), chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả. Chúng tôi phải phát triển và tăng cường khả năng răn đe hạt nhân. Chính sách của Triều Tiên là đồng thời sản xuất hạt nhân và phát triển kinh tế”.

Theo Reuters, chính sách mà ông So nhắc tới là mục tiêu kép do lãnh đạo Kim Jong-un công bố, dự kiến được thông qua tại Đại hội Đảng Lao động cầm quyền vào tháng 5 tới. Đây là đại hội đảng đầu tiên được tổ chức trong 36 năm qua.

Triều Tiên phớt lờ Trung Quốc, "đi con đường riêng" - Ảnh 1

Đặc phái viên Triều Tiên tại LHQ So Se Pyong. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi Triều Tiên có đang bị Trung Quốc – đồng minh thân cận lâu năm – gây áp lực để từ bỏ chương trình hạt nhân, ông So trả lời: “Họ làm gì chúng tôi không quan tâm. Chúng tôi đang đi trên con đường riêng. Chúng tôi không đối thoại và thảo luận về vấn đề đó”.

Đề cập tới triển vọng nối lại cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên, ông So khẳng định phi hạt nhân hóa trên bán đảo không còn là vấn đề được đưa lên bàn đàm phán. “Nếu Mỹ ngừng các chính sách thù địch của họ đối với Triều Tiên đi kèm với hiệp ước hòa bình, có thể mọi chuyện sẽ khác” – ông kết luận.

Hôm 31-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi mở kênh đối thoại để giải quyết “khó khăn” trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ở Washington, bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân.

Bà Park cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama để tìm biện pháp đối phó các vụ thử hạt nhân (ngày 6-1), phóng tên lửa (ngày 7-2) và một vụ thử tên lửa khác ngày 1-4 của Triều Tiên.

Ông So nói ông không có thông tin về vụ thử tên lửa mới nhất từ phía Bình Nhưỡng hoặc về cáo buộc nước ông làm nhiễu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) khiến một số tàu Seoul buộc phải quay trở về cảng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)