Triều Tiên “phóng thử tên lửa thất bại”

CHDCND Triều Tiên vừa tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung, nhưng phía quân đội Mỹ cho là thất bại.

Tên lửa Musudan có tầm phóng lên đến 4.000 km, đủ xa để tấn công Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam của Mỹ. Bình Nhưỡng chưa phản ứng trước tin này. Được biết, Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa trong năm nay, bất chấp việc bị Liên hiệp quốc cấm sử dụng bất kỳ công nghệ tên lửa đạn đạo hoặc hạt nhân nào.

Tin này xuất hiện trong bối cảnh có nhiều quan ngại Bình Nhưỡng sẽ sớm phóng một tên lửa tầm xa hoặc thử vũ khí hạt nhân. Được biết, Lầu Năm Góc nói trong một thông cáo rằng, vụ phóng thử tên lửa mới này diễn ra ở thành phố Kusong thuộc phía Tây - Bắc vào lúc 3h33 giờ GMT (10h33 giờ Việt Nam). Tư lệnh hải quân Hoa Kỳ Gary Ross nói vụ phóng tên lửa "không có đe dọa đến Bắc Mỹ".

Triều Tiên “phóng thử tên lửa thất bại” - Ảnh 1

Chủ tịch Kim Jong-un được cho là đã trực tiếp giám sát một số cuộc thử tên lửa. Ảnh: Reuters.

Hàn Quốc xác nhận vụ phóng thử thất bại, và nói trong một thông cáo của nước này rằng Seoul lên án mạnh mẽ hành động của nước láng giềng. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc tường thuật tên lửa này được cho là đã nổ ngay sau khi rời bệ phóng, nhưng không dẫn nguồn tin. Musudan là tên lửa di động, được phóng từ phía sau một xe đầu kéo. Triều Tiên đã thử nghiệm loại tên lửa này ít nhất 6 lần trong năm nay. Hầu hết các vụ thử đều thất bại, nhưng có một tên lửa đã bay được gần 1.000 km.

Căng thẳng gia tăng vì binh lính Mỹ và Hàn Quốc đang tập trận. Tàu sân bay lớn nhất của Mỹ đang dừng tại Hàn Quốc. Truyền thông Hàn Quốc nói cuộc tập trận có một số nội dung tập luyện là dùng đến cả bom phá boongke và mục tiêu cơ sở hạt nhân của Triều Tiên cùng các lãnh đạo nước này.

Quân đội Mỹ đã từ chối bình luận thông tin này, trong khi Bình Nhưỡng nói chương trình không gian của họ vì mục đích hòa bình. Nhưng Mỹ, Hàn Quốc và cả Trung Quốc, vốn là đồng minh lớn của Triều Tiên, cũng nói các cuộc phóng tên lửa là vì mục đích phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa. Bình Nhưỡng thường xuyên tuyên bố có tiến triển trong các chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng các nhà phân tích nói hầu hết các tuyên bố đều không thể xác nhận độc lập.

Với cái đà này, theo các chuyên gia, trong tương lai Triều Tiên sẽ còn tiếp tục phóng thử tên lửa nữa.

Khánh Phương (Theo BBC)