Triều Tiên phản phản ứng về những nghi ngờ lố bịch

Triều Tiên cho rằng, đây là điều lố bịch khi nghi ngờ nước này liên quan đến mã độc tấn công mạng toàn cầu.

Đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã nói vào ngày 19/5 rằng, việc cáo buộc Bình Nhưỡng liên quan đến vụ tấn công mạng toàn cầu (mã độc WannaCry) là điều hết sức “ngớ ngẩn”.

Triều Tiên phản phản ứng về những nghi ngờ lố bịch - Ảnh 1

"Thật lố bịch khi nghi ngờ Triều Tiên liên quan đến mã độc", phó Đại sứ Triều Tiên tại LHQ cho biết

Đợt tấn công mạng dùng mã độc tống tiền chưa từng có từ ngày 13.5 ảnh hưởng tới hơn 300.000 máy tính tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngày 15.5, hai công ty phần mềm diệt vi rút Symantec (Mỹ) và Kaspersky (Nga) cho biết một số đoạn mã trong những phiên bản đầu của mã độc WannaCry cũng xuất hiện trong các chương trình được sử dụng bởi Lazarus, nhóm tin tặc được nhiều hãng bảo mật tin là dính líu đến Triều Tiên.

Các nhà nghiên cứu của Pháp đã cho biết vào ngày 19/5, họ đã tìm ra cách để “cứu” các tập file nhiễm mã độc.

“Liên quan đến vụ tấn công mạng và các nghi ngờ liên quan đến Triều Tiên, tôi cho rằng, điều này thật sự lố bịch”, phó đại sứ của Triều Tiên tại LHQ, ông Kim In Ryong nói tại hội nghị báo chí khi được hỏi về liên quan của Triều Tiên tới mã độc WannaCry trong cuộc tấn công mạng toàn cầu trong tuần qua.

“Dường như, bất kỳ khi nào vụ việc bất ngờ xảy ra, mọi người thường nhìn về Triều Tiên và cáo buộc các liên quan”, ông Kim nói.

Theo đánh giá của Kaspersky và Symantec: "Mức độ tinh vi như thế này là điều không thường xuyên xuất hiện trong thế giới tội phạm mạng. Nó đòi hỏi phải được tổ chức và kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các giai đoạn hoạt động. Đó là lý do chúng tôi nghĩ Lazarus là một mối đe dọa lớn”.

Kaspersky cũng phát hiện ra vụ tấn công mạng có nguồn gốc từ địa chỉ IP tại Triều Tiên.

Hội đồng bảo an LHQ liên tục nhấn mạnh đến các lệnh trừng phạt nếu tìm ra kẻ chủ mưu trong vụ tấn công mạng ngày 13/5.

Triều Tiên đã bị áp các lệnh trừng phạt từ LHQ từ năm 2006. Các hình phạt của LHQ đối với nước này đều liên quan đến các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa. Hiện tại, Bình Nhưỡng đã có tới 6 vụ phóng tên lửa.

(Theo Reuters)