Triều Tiên phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc

Theo Reuters và TTXVN, CHDCND Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ về kế hoạch tập trận chung quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc (dự kiến diễn ra từ ngày 4 đến 8-12), theo đó huy động hơn 230 máy bay chiến đấu từ các căn cứ không quân Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc cùng khoảng 12.000 binh sĩ Mỹ.

Liên minh Hàn Quốc - Mỹ dự kiến tiến hành những cuộc tiến công giả định nhằm vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: Đây là động thái nguy hiểm, sẽ đẩy tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên đến mức bùng nổ, các cuộc tập trận như vậy sẽ làm gia tăng lo ngại về nguy cơ tiến công hạt nhân của Mỹ nhằm vào Triều Tiên.

* Theo hãng tin Nga Sputnik, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Moscow lên án các hành động khiêu khích của Mỹ đối với Triều Tiên cũng như nỗ lực của Washington nhằm lôi kéo các đồng minh vào hành động này. Nga cảnh báo Nhật Bản và Hàn Quốc có thể là nạn nhân đầu tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

* Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà trắng HR McMaster cho rằng, Triều Tiên là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên đang gia tăng từng ngày. Ông McMaster cảnh báo vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vừa qua của Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng và các bên liên quan đang thật sự ở trong một cuộc chạy đua để có thể giải quyết vấn đề này.

* Theo hãng tin Yonhap, Quốc hội Hàn Quốc thông qua nghị quyết lên án chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Nghị quyết nhấn mạnh việc Triều Tiên phóng tên lửa và vi phạm thỏa thuận đình chiến kéo theo những nguy cơ đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thế giới.