Triều Tiên phá hủy khu thử hạt nhân trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

CHDCND Triều Tiên ngày 24.5 phá hủy khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của các nhà báo quốc tế, một cử chỉ thể hiện thiện chí trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo nước này và Tổng thống Mỹ.

Người dân Hàn Quốc theo dõi truyền hình trực tiếp lễ phá hủy khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri tại một nhà ga ở thủ đô Seoul - Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Bình Nhưỡng đã phá hủy hoàn toàn khu Punggye-ri “nhằm đảm bảo minh bạch về việc ngừng thử nghiệm hạt nhân”, đồng thời khẳng định không có vật liệu phóng xạ bị rò rỉ hay tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.

“Ngừng thử nghiệm hạt nhân là tiến trình quan trọng hướng đến giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu”, theo KCNA.

Các phóng viên quốc tế được mời đến tham gia buổi lễ kéo dài hơn 5 giờ mô tả hàng loạt vụ nổ phá hủy đường hầm vào cơ sở hạt nhân dưới lòng đất cùng những cấu trúc khác tại khu Punggye-ri, đông bắc Triều Tiên, theo Reuters.

“Tôi có thể cảm nhận vụ nổ lớn với bụi và nhiệt tỏa ra”, phóng viên Tom Cheshire của đài Sky News (Anh), kể lại.

Một nhân viên sân bay tiếp đón đoàn phóng viên Hàn Quốc tại sân bay Kalma, thành phố Wonsan (Triều Tiên) ngày 23.5 - Ảnh: Reuters

Các phóng viên Trung Quốc, Mỹ, Anh, Nga và Hàn Quốc phải trải qua hành trình 14 giờ di chuyển bằng xe lửa, xe buýt và đi bộ mới có thể đến được khu Punggye-ri. Tuy nhiên, Triều Tiên không mời bất kỳ quan sát viên độc lập nào.

Khu Punggye-ri được chôn sâu trong ngọn núi ở tỉnh Bắc Hamgyong, gần biên giới với Trung Quốc. Triều Tiên từng tiến hành tất cả 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân tại đây, lần cuối là thử bom nhiệt hạch hồi tháng 9.2017.

Một số chuyên gia tỏ vẻ hoài nghi cho rằng khu Punggye-ri đã được sử dụng hết công năng, đến lúc phải phá hủy và Triều Tiên có thể tái xây dựng nếu cần thiết.

Dù vậy, một số học giả nhận định Triều Tiên đồng ý phá hủy Punggye-ri vô điều kiện cho thấy chính quyền nước này thật sự nghiêm túc, thực hiện kế hoạch như đã hứa.

Khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri trong ảnh chụp từ vệ tinh ngày 23.5 - Ảnh: Reuters

Ông Koh Yu-hwan, chuyên gia về Triều Tiên thuộc Đại học Dongguk (Hàn Quốc) nhận định: “Lễ phá hủy Punggye-ri không thể là chiêu trò truyền thông. Đây là dấu hiệu cho thấy thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Tuy nhiên, hai bên gần đây liên tục đưa ra cảnh báo nguy cơ hủy cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump dự kiến vào ngày 12.6 tại Singapore.

Phúc Duy