Triều Tiên ngó lơ cảnh báo của Trump, Mỹ tự tin Guam sẽ 'an toàn'

Trước cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về “khói lửa và cơn thịnh nộ”, Triều Tiên chỉ xem đó là một phát ngôn “vô nghĩa” và công khai kế hoạch chi tiết có vụ tấn công đảo Guam tiềm năng. Trong khi đó, giới chức Washington hoàn toàn tin tưởng vào khả năng phòng thủ ở phần lãnh thổ trên Thái Bình Dương này.

Triều Tiên ngó lơ cảnh báo của Trump, Mỹ tự tin Guam sẽ 'an toàn' - Ảnh 1

Triều Tiên thực sự muốn tấn công Guam?

Một ngày sau khi đưa ra thông báo về khả năng tấn công đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương, chính quyền của ông Kim Jong-un tiếp tục gây hoang mang dư luận thế giới khi tiết lộ chi tiết về kế hoạch tấn công căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực và công khai xem thường cảnh báo của ông Trump đưa ra trước đó.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời Tướng Kim Rak Gyom, chỉ huy Lực lượng Chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), cho biết ngày 10/8, Bình Nhưỡng có kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung qua Nhật Bản và đáp xuống khu vực cách Guam 30-40 km.

Theo KCNA, KPA sẽ hoàn thành kế hoạch trên vào giữa tháng 8 và sẵn sàng chờ lệnh từ Chủ tịch Kim Jong-un.

Triều Tiên ngó lơ cảnh báo của Trump, Mỹ tự tin Guam sẽ 'an toàn' - Ảnh 2

Đảo Guam.

Bên cạnh bàn về vụ tấn công đảo Guam tiềm năng, tuyên bố từ Bình Nhưỡng còn nhắc đến cảnh báo trước đó của ông Trump về “khói lửa và cơn thịnh nộ” để thúc giục Triều Tiên chấm dứt mối đe dọa tên lửa và hạt nhân.

Theo đó, Triều Tiên nhấn mạnh, phát ngôn đe dọa nước này của ông Trump là “vô nghĩa”. “Đối thoại là điều không thể đối với một gã như vậy mà chỉ có thể là hành động quân sự”, Reuters dẫn tuyên bố trên KCNA.

Trong khi, Bình Nhưỡng liên tục đe dọa tấn công Mỹ và các đồng minh, các chuyên gia lại cho rằng có điểm bất thường trong tuyên bố của nước này.

Masao Okonogi, giáo sư có tiếng tại Đại học Keio, Nhật Bản, nhận định,từ thông báo của Triều Tiên có thể thấy, chính quyền của ông Kim Jong-un đã đưa ra cảnh báo hoặc xác nhận trước về những thay đổi trong chương trình thử tên lửa, chứ không phải đe dọa tấn công.

“Tôi tin rằng, đây là một thông điệp cho biết, họ (Triều Tiên) có kế hoạch tiến hành các vụ thử tên lửa từ Biển Nhật Bản tới các khu vực quanh đảo Guam. Bằng cách thông báo trước, họ ám chỉ những gì họ sẽ làm không phải là một cuộc tấn công thực sự”, ông Okonogi nói với Reuters.

Mỹ đưa ra cảnh báo mới

Cùng ngày Bình Nhưỡng công bố khả năng tấn công đảo Guam, Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đáp trả mạnh mẽ, Washington và các đồng minh sẽ giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc đua vũ trang hoặc xung đột nào.

“CHDCND Triều Tiên nên ngừng việc xem xét các hành động dẫn đến sự kết thúc của chế độ và sự hủy hoại đối với người dân”, ông Mattis cảnh báo.

Cùng với ông Mattis, giới chức Mỹ đều chung quan điểm rằng lời đe dọa của Triều Tiên đến Guam không đáng để lo ngại.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (9/8) đã “khoe” về khả năng hạt nhân của Mỹ.

“Việc đầu tiên của tôi khi trở thành Tổng thống Mỹ là đổi mới và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân. Bây giờ, nó mạnh mẽ và có sức công phá hơn bao giờ hết. Hy vọng, chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng sức mạnh này…”, ông Trump viết trên Twitter.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cũng lên tiếng trấn an dư luận khi tuyên bố không tin có một mối đe dọa sắp xảy ra từ Bình Nhưỡng và “người Mỹ nên ngủ ngon”.

Triều Tiên ngó lơ cảnh báo của Trump, Mỹ tự tin Guam sẽ 'an toàn' - Ảnh 3

Hệ thống phòng không THAAD được đặt trên đảo Guam.

Trước đó, Thống đốc Guam Eddie Calvo đã bác bỏ mối đe dọa. Theo ông, hòn đảo đã chuẩn bị cho bất kỳ sự kiện nào với khả năng phòng thủ tốt nhất.

Hiện tại, đảo Guam đang sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất của Mỹ, THAAD hay Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối. Khả năng đánh chặn tên lửa của hệ thống này đạt tỷ lệ 100% sau tất cả các cuộc thử nghiệm từ năm 2006 đến nay.

Trung Quốc kêu gọi “hạ nhiệt” căng thẳng

Trong khi, Mỹ và Triều Tiên không ngừng công kích nhau bằng những tuyên bố về xung đột vũ trang, Trung Quốc liên tục kêu gọi hai bên giảm căng thẳng.

Thời báo Hoàn cầu, tờ báo có tầm ảnh hưởng ở Trung Quốc, nhận định, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đang hướng đến một cuộc đối đầu và đã đến lúc Mỹ phải đáp ứng những lo ngại về an ninh của Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên gần như bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Trong trường hợp cực đoan như vậy, Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn có thể để tự bảo vệ. Washington nên tạo điều kiện để Bình Nhưỡng kết nối với thế giới bên ngoài và trở lại cộng đồng quốc tế”, trích bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu ngày 10/8.

Ở Mỹ, một quan chức cấp cao có liên quan đến vấn đề Triều Tiên tiết lộ, tuyên bố về “khói lửa và cơn thịnh nộ” của ông Trump, được đánh giá là cảnh báo mạnh mẽ nhất mà chủ nhân Nhà Trắng gửi đến Bình Nhưỡng, là “không có kế hoạch và tự phát”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nhanh chóng đính chính bình luận này. Theo bà Sanders, các quan chức an ninh quốc gia đều biết rõ về thông điệp của ông Trump trước khi được công khai.

Tú Oanh

Theo Reuters