Triều Tiên: Mỹ đang chuẩn bị cho chiến tranh

Triều Tiên cho rằng vụ phóng tên lửa Minuteman là một phần của việc chuẩn bị cho cuộc chiến tranh của Mỹ, Tiếng nói nước Nga dẫn thông tin từ hãng tin Yonhap hôm nay cho biết.

Triều Tiên lên án Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ủa Mỹ và gọi đó là "hành động khiêu khích quân sự".

Ngày 22/5 vừa qua, quân đội Mỹ đã tổ chức thử nghiệm tên lửa ICBM Minuteman III. Trước đó, cuộc thử nghiệm bị hoãn lại từ hồi đầu tháng tư, để không làm phức tạp thêm mối quan hệ với CHDCND Triều Tiên.

Ảnh minh họa

Hôm Chủ nhật, báo Bắc Triều Tiên Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, kêu gọi "tăng cường quốc phòng của Bắc Triều Tiên trong điều kiện hiện hành về bán đảo Triều Tiên."

"Chúng tôi không che giấu thực tế là đang phát triển tên lửa (đạn đạo) để giành chiến thắng hoàn toàn trong cuộc chiến tranh với Mỹ" - tờ báo viết.

Đài phát thanh Bắc Triều Tiên cũng lên án vụ phóng tên lửa của Mỹ và nói rằng Washington đang sử dụng "tiêu chuẩn kép".

Cuộc phóng thử tên lửa của Mỹ diễn ra chỉ ít ngày sau khi Triều Tiên thực hiện một loạt vụ bắn thử tên lửa.

“Minuteman III rời bệ phóng lúc 6h27 phút sáng ngày hôm nay từ căn cứ không quân Vandenberg (bang California). Tên lửa đã rơi xuống Thái Bình Dương sau khi vượt 4.000 dặm (khoảng 6.400km) trong chưa đầy 30 phút”- quan chức không quân Mỹ nói.

Hiện Mỹ đang sở hữu 450 tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Chúng được đặt trong các giếng phóng trên mặt đất ở 5 tiểu bang.

Bách Nhật