Triều Tiên muốn cùng Hàn Quốc thống nhất hòa bình

Trang tin Triều Tiên tuyên bố vào thứ 7, 18.1.14 rằng Triều Tiên sẽ hành động trước để hoàn thành đề nghị hồi đầu tuần nhằm kết thúc căng thẳng liên Triều, đồng thời kêu gọi Hàn Quốc làm theo.

“Mong muốn hoàn thành đề nghị quan trọng gần đây của chúng tôi là rất mạnh mẽ”, “Như chúng tôi đã tuyên bố, chúng tôi sẽ thể hiện trước các hành động thúc đẩy nó”, theo nhật báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động.

Tuy nhiên, bài báo này lại không công khai chi tiết những hành động cụ thể nào sẽ được thực hiện.

Rodong Sinmun đưa tin chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên đề nghị hai miền chấm dứt nhục mạ lẫn nhau và tuyên bố Triều Tiên sẽ giữ lập trường kiên định để cải thiện quan hệ liên Triều và thống nhất bán đảo.

Đề nghị được Ủy ban Phòng vệ quốc gia của Triều Tiên đưa ra nhằm kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ các tuyên bố cứng rắn cũng như các kế hoạch tập trận chung với Mỹ vào tháng 2 đến tháng 4.2014. Đồng thời đề nghị hai bên cùng thực hiện các hành động ngăn chặn một “thảm họa hạt nhân” trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Triều TIên, đề nghị này nếu được hoàn thành sẽ cải thiện quan hệ liên Triều và giúp giải quyết các vấn đề chung.

Tờ báo cũng nói rằng Triều Tiên đã tuyên bố lập trưởng sẽ mở đường cho mối quan hệ liên Triều phát triển tốt hơn, thúc đẩy hòa bình và an ninh trên bán đảo.

“Chính phủ Hàn Quốc cũng nên tìm kiếm những việc cần làm để đáp ứng kỳ vọng và yêu cầu của mọi người”, tờ báo kêu gọi Seoul làm theo phía Bắc.

Tuy nhiên, Hàn Quốc lại cảm thấy không hài lòng với đề nghị một ngày trước đó, nói rằng Triều Tiên đã thường xuyên nhục mạ Hàn Quốc, không phải là ngược lại.

Chính phủ Hàn Quốc cũng nói rằng các cuộc tập trận chung sẽ được tiến hành theo kế hoạch, nhấn mạnh rằng “Triều Tiên nên chịu trách nhiệm với các hành động gây hấn trong quá khứ thay vì “ý kiến” với các cuộc tập trận chung hợp pháp của chúng tôi”.

Vũ Thành (Theo Korea Herald)

Các tin đặc biệt khác