Triều Tiên là trọng tâm Hội nghị Nhật- Hàn-Trung

(VOV) - Cuộc họp nhằm đưa ra giải pháp cho quan hệ Nhật-Trung và thảo luận tình hình bán đảo Triều Tiên.

Sau những động thái khiêu khích liên tục gần đây của Triều Tiên, ngày 17/4 tại Hàn Quốc, các quan chức Ngoại giao của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc họp tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Cuộc họp này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Hàn-Nhật-Trung sẽ diễn vào thời gian sắp tới và thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên.

Theo quan chức Ngoại giao của Nhật Bản và Hàn Quốc, hội nghị lần này hy vọng sẽ giải quyết được những ảnh hưởng xấu tới quan hệ Nhật-Trung và đưa ra những thỏa thuận giữa ba nước hướng tới giải quyết vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc diễn tập quân sự của Triều Tiên (Ảnh AFP)

Đại diện phía Nhật Bản tin tưởng rằng, Hội nghị lần này sẽ mở ra cánh cửa cho đối thoại Nhật-Trung. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị cho cuộc gặp cấp Ngoại trưởng Nhật- Hàn dự định diễn ra vào cuối tháng này tại Tokyo.

Quan hệ Trung-Nhật vẫn đang căng thẳng do những xung đột quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tuy nhiên, vào ngày 10/4, Nhật Bản và Đài Loan đã nhất trí về thỏa thuận đánh bắt chung tại khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng, đây là hành động gây sức ép đối với Trung Quốc và phía Trung Quốc phản đối hành động này.

Do vậy, Hội nghị lần này hy vọng sẽ làm dịu căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc./.