Triều Tiên không quan tâm ai là Tổng thống Mỹ

Trong chuyến công du tới trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, một quan chức cấp cao của Triều Tiên vừa tuyên bố nước này không quan tâm ai là Tổng thống Mỹ kế tiếp.

“Chúng tôi không quan tâm ai sẽ trở thành Tổng thống Mỹ. Vấn đề mấu chốt ở đây là Mỹ có sẵn sàng hủy bỏ những chính sách đối đầu với Bình Nhưỡng hay không”, lãnh đạo phụ trách nhân quyền và các vấn đề nhân đạo của Triều Tiên, ông Kim Yong Ho cho hay.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump không nói rõ chiến lược của mình với Triều Tiên là gì nhưng cho rằng, Trung Quốc nên là nước phải thay Mỹ giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên do tầm quan trọng của quốc gia này với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên không quan tâm ai là Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Triều Tiên không tâm ai thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Vào hồi tháng 5, ông Trump cho biết, ông muốn gặp mặt trực tiếp với lãnh đạo Kim Jong-Un tuy nhiên, Bình Nhưỡng loại bỏ khả năng này.

Triều Tiên đã chịu sự trừng phạt của Liên Hợp Quốc từ năm 2006 do tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Nước này thậm chí còn tăng cường chế tạo tên lửa đạn đạo, điều làm dấy lên mối lo ngại về an ninh đối với các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Vào hồi tháng 7, Washington và Seoul đã thống nhất triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) lên lãnh thổ Hàn Quốc vào năm 2017 nhằm đề phòng mối đe dọa từ Triều Tiên, tuy nhiên, động thái này bị phản đối mạnh mẽ bởi Trung Quốc.