Triều Tiên 'không chắc chắn' về thỏa thuận hạt nhân

Triều Tiên nói rằng họ không còn chắc chắn về việc ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân đã thông qua với Mỹ vào tháng Hai vừa qua để đổi lấy viện trợ lương thực.

Tuyên bố này được Bình Nhưỡng đưa ra ngay sau khi Hội đồng Bảo an LHQ chỉ trích vụ phóng tên lửa bất thành của Triều Tiên.

Triều Tiên đã bác bỏ chỉ trích của Liên Hợp Quốc và nói rằng Mỹ đã không thể thực hiện đúng giao kèo.

Thanh sát viên hạt nhân của LHQ nói rằng họ gần như 'sẽ không' tới Triều Tiên.

Tháng trước, Triều Tiên mời các thanh sát viên hạt nhân tới đất nước này, đây là một phần trong thỏa thuận viện trợ lương thực với Mỹ.

Tuy nhiên, khi Triều Tiên công bố kế hoạch phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh nhân tạo lên không gian, thì các cuộc đàm phán viện trợ lương thực với Mỹ bị trì hoãn.

Trong tuyên bố của mình, Bình Nhưỡng cho biết: "Chúng tôi có thể tiến hành các biện pháp trả đũa, không ràng buộc gì với bản thỏa thuận".

"Mỹ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả" - trích tuyên bố của Bình Nhưỡng.

"Với chúng tôi, hòa bình là điều đáng quý, nhưng phẩm giá và chủ quyền của đất nước còn quý trọng hơn"

Mỹ cho biết Triều Tiên vẫn nằm trong giới hạn của các nghị quyết của HĐBA LHQ được đưa ra hồi năm 2009.

Trong khi đó, hôm qua Ngoại trưởng Mỹ cho biết các cường quốc - trong đó có Trung Quốc - đều 'đồng tình' trừng phạt Triều Tiên thêm nữa nếu như họ vẫn tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm xa, hạt nhân.

'Chúng tôi đang làm việc để đảm bảo lãnh đạo mới của Triều Tiên lắng nghe rành mạch từ cộng đồng quốc tế rằng hành động khiêu khích của họ sẽ không được lợi gì" - bà Clinton nói trong suốt chuyến thăm tới Brasilia.

"Tất cả chúng tôi đều đồng tình -- kể cả Trung Quốc -- rằng sẽ có các hệ quả thêm nữa nếu như họ theo đuổi hành động khiêu khích khác" - bà Clinton nói trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Brazil Antonio Patriota.

Các báo cáo của cơ quan tình báo Hàn Quốc có nói đến việc Triều Tiên đang lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất tại Kilju, gần biên giới Trung Quốc.

Kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc trích lời một nguồn tin tình báo cho biết rằng Triều Tiên đã thực hiện 4 vụ thử trong vòng 16 tuần cho tới đầu năm nay để phát triển mộ loại tên lửa liên lục địa tại một cơ sở thử nghiệm ở Musudan-ri, nằm ở duyên hải miền đông bắc đất nước.

Tờ Yonhap cũng thông tin rằng, theo tờ báo Nhật thân với Bình Nhưỡng, Triều Tiên đang lên kế hoạch phát triển một loại vệ tinh khác và một thiết bị phóng tên lửa khác trong vòng 5 năm tới sau 'bước lùi' từ vụ phóng tên lửa thất bại hôm thứ Sáu vừa qua.

Lê Thu (Theo BBC)