Triều Tiên kêu gọi thống nhất với Hàn Quốc, lập chính phủ liên bang

ANTĐ -Báo cáo chính thức của hãng tin KCNA, vào hôm nay (7/7) cho biết, Bình Nhưỡng đã kêu gọi phía Hàn Quốc chấm dứt các cuộc đối đầu trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ giữa hai miền Bắc - Nam.

Trong tuyên bố, Triều Tiên đã đề xuất 4 điểm cần làm rõ xung quanh các vấn đề về căng thẳng giữa hai miền. Đó là các quan điểm và nguyên tắc của nước này nhằm giảm bớt mâu thuẫn trên bán đảo và đạt được sự thống nhất giữa hai bên. Những tuyên bố này được đưa ra một ngày trước khi kỉ niệm 20 năm ngày mất (8/7) của lãnh đạo cao nhất Triều Tiên, ông Kim Il Sung.

Chính phủ Triều Tiên kêu gọi cả hai bên kết thúc sự thù địch, đối đầu liều lĩnh và cùng hướng đến con đường hòa giải, đoàn kết, hãng tin KCNA trích dẫn tuyên bố cho biết.

Đảo Yeonpyeong bị Triều Tiên nã pháo năm 2010.

Tuyên bố của Triều Tiên cũng mô tả tình hình hiện nay trên bán đảo là vô cùng nghiêm trọng, bất cứ một va chạm nhỏ đều có thể gây ra sự tàn phá đất nước, khi sự thù địch và đối đầu đã lên tới mức đỉnh điểm.

Nước này cũng yêu cầu phía Hàn Quốc thực hiện một quyết định táo bạo để thay đổi chính sách đối đầu và tạm ngừng tất cả các hoạt động tập trận quân sự ở phía bắc. Báo cáo kêu gọi cả hai miền hạn chế phụ thuộc vào "người ngoài" và giải quyết tất cả các vấn đề thông qua những nỗ lực riêng của đất nước.

Đồng thời, Bình Nhưỡng thể hiện mong muốn nước này và Hàn Quốc tìm kiếm những đề nghị thống nhất hợp lý trong việc xây dựng một hệ thống quản lý liên bang, đảm bảo cuộc sống cho nhân dân trên bán đảo Triều Tiên, nơi mà ý thức văn hóa xã hội có phần khác biệt.

Trước đó, trong tuyên bố chung ngày 15/6, vấn đề này đã đưa ra xem xét. Cả hai quốc gia thừa nhận rằng miền bắc và miền nam cần phải tích cực thống nhất hệ thống liên bang và nỗ lực hiện thực hóa chúng.

Tuyên bố ngày 15/6 đã được ban hành tại một hội nghị thượng đỉnh lịch sử năm 2000 giữa cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. Điều này đã dẫn đến một thời kỳ tái lập quan hệ giữa hai bên thể hiện ở quy mô lớn hợp tác song phương và thúc đẩy quan hệ kinh tế.

Hà Triệu
Theo Tân Hoa Xã