Triều Tiên kêu gọi Obama từ bỏ tư duy đối đầu

(PL&XH) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao nước này tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ quyền phóng một vệ tinh vì mục đích hòa bình.

Bất chấp những chỉ trích và sức ép của Mỹ và nhiều nước khác, CHDCND Triều Tiên ngày 27-3 tuyên bố tuyên bố sẽ thực hiện đến cùng kế hoạch phóng tên lửa Unha-3 để đưa vệ tinh Kwangmyongsong - 3 lên quỹ đạo. Đi kèm tuyên bố này là lời kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama từ bỏ "tư duy đối đầu" với Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao nước này tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ quyền phóng một vệ tinh vì mục đích hòa bình. Đây là quyền lợi hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền và là một bước đi cần thiết cho việc phát triển kinh tế.

Triều Tiên đang chờ xem Tổng thống Obama nói thật hay không? Ảnh: TL

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng chỉ trích những bình luận mới đây của Tổng thống Obama trong chuyến thăm Hàn Quốc, rằng "Mỹ không có thái độ thù địch với nhân dân Triều Tiên, nhưng phản đối kế hoạch phóng tên lửa dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ 12 đến 16-4 tới vì đây thực chất là một vụ thử tên lửa tầm xa, vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ". Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: "Tổng thống Mỹ nói rằng ông ta không có ý đồ thù địch nhắm vào chúng ta. Nếu lời nói đó là chính xác, ông ta nên bỏ cách suy nghĩ đối đầu vốn luôn hướng tới việc phong tỏa chúng ta, và nên dũng cảm thừa nhận rằng chúng ta có đầy đủ quyền để phóng vệ tinh như các quốc gia khác vẫn làm". Cơ quan này cũng khẳng định Triều Tiên sẽ chờ xem liệu phát biểu của Tổng thống Mỹ có phải là lời nói thật, hay chỉ là "một thái độ đạo đức giả khác". Kết quả nhận định của Triều Tiên sẽ phụ thuộc vào việc nước Mỹ có áp dụng chính sách hai mặt đối với kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng hay không.

Đi cùng tuyên bố trên, phía Triều Tiên cũng khẳng định nước này đã mời các chuyên gia và phóng viên nước ngoài tới tận mắt chứng kiến "một dự án công nghệ không gian phục vụ khoa học, chứ không nhằm bất cứ mục đích quân sự nào". Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng đã đề nghị Cơ quan Hàng không Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) cử chuyên gia tới địa điểm phóng vệ tinh.

Đến nay Triều Tiên luôn khẳng định kế hoạch được tiến hành nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành chỉ đơn thuần là một vụ phóng vệ tinh, chứ không phải một vụ bắn thử tên lửa của Mỹ và các đồng minh. Bình Nhưỡng cho rằng không có lý do gì để tiến hành một cuộc thử nghiệm như vậy ở thời điểm hiện nay, sau khi phải mất rất nhiều công sức để đạt được một thỏa thuận với Mỹ, cũng như trong bối cảnh bầu không khí chính trị đang có nhiều thuận lợi.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-3 tại Hàn Quốc là cơ hội để Tổng thống Obama và lãnh đạo các nước tìm kiếm giải pháp nhằm ngăn chặn nhiên liệu hạt nhân rơi vào tay các tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, trước thềm hội nghị, kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên đã khiến dư luận một lần nữa phải hướng sự chú ý vào nước này. Và đó có lẽ chính là điều mà Bình Nhưỡng dự kiến, khi mà một số nhà lãnh đạo tham dự hội nghị tại Seoul chỉ trích kế hoạch của Triều Tiên.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã đưa các tên lửa vào vị trí sẵn sàng trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu. Còn theo ông Lý Hồng - Giám đốc Hiệp hội Giải trừ và Kiểm soát Vũ khí Trung Quốc, Triều Tiên công bố kế hoạch phóng vệ tinh lần này nhằm gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về an ninh hạt nhân tại Seoul. Chuyên gia này cho rằng tuyên bố của Triều Tiên là nhằm khiến các chủ đề đàm phán liên quan đến an ninh hạt nhân chỉ còn là thứ yếu.

Trong khi đó, chuyên gia Koh Yu-hwan - Giáo sư về Triều Tiên của Đại học Tổng hợp Dongguk ở Hàn Quốc nhận định, với việc phóng vệ tinh bằng tên lửa, Triều Tiên có thể chứng minh với thế giới rằng tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng và dễ mất ổn định thế nào. Kế hoạch đó sẽ giúp Bình Nhưỡng đạt được nhiều lợi ích trong các cuộc đàm phán tương lai.

Minh Tâm