Triều Tiên kêu gọi "hành động quyết định"

Triều Tiên đã kêu gọi người dân chuẩn bị cho hành động quyết định trong phản ứng trước sự lăng mạ lãnh tụ của các nhà hoạt động Hàn Quốc, truyền thông quốc gia Triều Tiên hôm nay (17/4) đưa tin.

Người dân Triều Tiên thể hiện sự ủng hộ đối với lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. (ảnh minh họa: guardianlv)

Trang nhất của tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều, đưa tin những hành động lặp đi lặp lại của các nhà hoạt động cánh hữu Hàn Quốc, những người có hành động báng bổ chống lại lãnh đạo tối cao của đất nước, đã gây ra tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

"Những hành động vô đạo đức trực tiếp xúc phạm lãnh đạo tối cao của đất nước chúng ta ngay tại trung tâm Seoul chỉ có thể được xem là một lời tuyên chiến có chủ ý", Rodong Sinmun nhận định.

Những lời bình luận được đưa ra trong phản ứng với việc các nhóm dân sự Hàn Quốc đốt hình nộm của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, Kim Jong-il và Kim Jong-un vào hôm thứ Hai (15/4), nhân dịp Triều Tiên kỷ niệm 101 năm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành, còn được gọi là "Ngày của Mặt trời", là ngày lễ quan trọng nhất tại Triều Tiên.

Rodong Sinmun cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện hành động quyết định để chống lại bất cứ kẻ thù nào của đất nước.

Ngoài ra, cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều còn kêu gọi công nông hồng vệ binh sẵn sàng được huy động, cũng như yêu cầu ngành công nghiệp vũ khí sản xuất nhiều đạn dược hơn. Tờ báo này cũng nói rằng các lĩnh vực dân sự cần chuyển sang tình trạng chiến tranh toàn diện.

Rodong Sinmun đã lên tiếng chỉ trích Mỹ, nói rằng những lời kêu gọi đối thoại gần đây không là gì ngoài sự khoa trương trống rỗng đối với thế giới mê muội và chỉ ra rằng Washington đã phá vỡ những lời hứa trước đó.

Bình Nhưỡng coi những cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc là một cuộc tập dượt cho chiến tranh hạt nhân và xem vụ phóng tên lửa Unha-3 vào cuối năm 2012 như quyền phát triển chương trình không gian của mình.

Vụ phóng tên lửa đã vấp phải sự lên án gay gắt của cộng đồng quốc tế và tạo cơ sở để Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên vào đầu tháng trước.

Trong một diễn biến khác, đài truyền hình quốc gia Triều Tiên KRT trích lời một phát ngôn viên bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết quốc gia này không thể khoanh tay đứng nhìn khi Mỹ thực hiện các cuộc diễn tập quân sự với Hàn Quốc.

Triều Tiên sẽ tăng cường các biện pháp đối phó quân sự không xác định trừ khi Mỹ ngừng tiến hành tập trận và rút toàn bộ tài sản quân sự cần thiết để đe dọa Triều Tiên với một cuộc tấn công hạt nhân.

Tuyên bố cũng cho biết Triều Tiên sẽ không có ý định đối thoại với Mỹ trừ khi nước này từ bỏ thái độ thù địch với Triều Tiên. Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 30/4.

Sầm Hoa (Theo Yonhap/cntv)