Triều Tiên kêu gọi chấm dứt đối đầu Hàn Quốc

TPO - CHDCND Triều Tiên hôm nay, 7/7, kêu gọi chấm dứt cuộc đối đầu trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (phải).

CHDCND Triều Tiên đưa ra đề xuất 4 điểm, làm rõ các nguyên tắc và quan điểm của mình để giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và đạt được “thống nhất độc lập” dân tộc. Động thái diễn ra một ngày trước kỉ niệm 20 năm ngày mất cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Chính phủ CHDCND Triều Tiên kêu gọi cả hai bên trên bán đảo Triều Tiên chấm dứt sự thù địch và đối đầu, mở ra con đường hướng tới hòa giải và đoàn kết, theo KCNA.

KCNA cũng mô tả tình hình bán đảo hiện nay là “nghiêm trọng”, bởi chỉ một lời nhận xét hoặc xích mích nhỏ cũng có thể gây nên sự phá hủy một quốc gia trong bối cảnh thù địch và đối đầu đang ở mức cao.

CHDCND Triều Tiên cũng yêu cầu Hàn Quốc thực hiện quyết định táo bạo để thay đổi chính sách đối đầu và ngừng tất cả các hoạt động quân sự nhằm vào Triều Tiên mà nước này lên kế hoạch với “nước ngoài”.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng kêu gọi cả 2 bên không phụ thuộc “nước ngoài” và giải quyết các vấn đề bằng nỗ lực riêng của bản thân.

KCNA cũng cho rằng, nếu các nguyên tắc và đề xuất của CHDCND Triều Tiên được phía Hàn Quốc hưởng ứng, “cơ hội mang tính kỷ nguyên” về bình thường hóa quan hệ 2 nước sẽ đến.

Hôm 30/6, Bình Nhưỡng cũng đề xuất ngừng thù địch 2 nước nhưng đề xuất này bị Bộ Thống nhất Hàn Quốc bác bỏ vì thiếu sự chân thành.