Triều Tiên: Hàn Quốc thiếu chân thành với bình thường hóa quan hệ

Đây là một trong những phản ứng đầu tiên của Triều Tiên đối với kế hoạch cải thiện quan hệ liên Triều mà Hàn Quốc đưa ra hồi giữa tháng 7 vừa qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho vừa có cuộc họp chớp nhoáng với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, trong đó, phía Triều Tiên đã từ chối sáng kiến gần đây của Hàn Quốc về việc bình thường hóa quan hệ liên Triều.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: Reuters/PhilStar)

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, cuộc gặp này diễn ra ngày 6/8 bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 50 (AMM 50) và các hội nghị liên quan khác đang được tổ chức tại Manila, Philippines.

Hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất Triều Tiên tiến hành đàm phán quân sự nhằm giảm căng thẳng tại biên giới cũng như nối lại hoạt động đoàn tụ các gia đình ly tán do chiến tranh. Những đề xuất này đã được gửi tới Triều Tiên nhưng đến nay phía Hàn Quốc vẫn chưa nhận được phản hồi từ nước này.

Trong cuộc gặp chóng vánh ngày 6/8, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho rằng đề xuất gần đây của Hàn Quốc nhằm cải thiện quan hệ liên Triều là "thiếu chân thành".

Trước đó, ngày 5/8 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này trong tháng 7.

Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nghị quyết này cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài hiện nay, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này.

Nghị quyết cũng bổ sung 9 cá nhân và 4 thực thể của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, trong đó có một ngân hàng chủ chốt, buộc họ phải chịu sự đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại. Dự kiến, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hàng năm./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm TinTheo Sputnik