Triều Tiên - Hàn Quốc sẽ hội đàm trước Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3

Yonhap đưa tin, hai nước liên Triều sẽ tổ chức một hội đàm cấp cao trong ngày hôm nay, với một nguồn tin cho biết nhiều khả năng sẽ bàn bạc tới việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp liên Triều hồi tháng 4 vừa qua giữa hai nhà lãnh đạo tại làng đình chiến Panmunjom, ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In đã thống nhất sẽ tổ chức tiếp một Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 tại Bình Nhưỡng vào mùa thu này.

Theo tờ Kookmin Ilbo dẫn thông tin từ một nguồn giấu tên, Hội nghị này có thể diễn ra ngay cuối tháng 8 tới đây.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, những chi tiết liên quan tới công tác hậu cần của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể được quyết định trong một cuộc họp quan chức cấp cao vào ngày 13/8.

Ông Kim nêu rõ: "Chúng tôi dự kiến thời gian, địa điểm và quy mô của phái đoàn Hàn Quốc sẽ được nhất trí trong các cuộc hội đàm cấp cao vào ngày mai", tuy nhiên ông Kim từ chối đưa ra thêm các chi tiết.

Hai bên đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc hội đàm trong tuần này để thảo luận việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác trong tương lai gần và xem xét việc thực thi những thỏa thuận hội nghị trước đây.

Ông Kim cũng nói thêm: "Như tất cả các bạn biết, chúng tôi có một số kênh chính thức và không chính thức với Triều Tiên. Chúng tôi đang chuẩn bị cho các cuộc hội đàm ngày mai thông qua những kênh này."

Theo ông Kim Eui-kyoem, sự mong đợi của ông về những kết quả tích cực tại các cuộc hội đàm "là một số nền tảng kiên định," đồng thời hy vọng hai bên sẽ đạt được những tiến triển về vấn đề này.

Đây là một năm thay đổi lớn của Triều Tiên khi ông Kim Jong Un liên tiếp tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo các nước Mỹ, Trung, Hàn Quốc.

Ông cũng bất ngờ xuất hiện tại làng đình chiến Panmumjom để gặp ông Moon hồi tháng 4 vừa qua, khiến ông Moon trở thành nhà lãnh đạo Hàn Quốc duy nhất từng gặp người đồng cấp phía Triều Tiên hai lần trong một nhiệm kỳ. Nếu ông tới thăm Bình Nhưỡng trong thời gian tới, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên trong lịch sử ngoại giao hai nước.

Hiện Triều Tiên cũng đang trong giai đoạn đàm phán phi hạt nhân hóa với phía Mỹ, dù cho nước này vẫn đang duy trì các lệnh trừng phạt nghiêm khác lên Triều Tiên. Dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể quay trở lại Bình Nhưỡng trong tương lai gần.

Hoàng Việt (Theo Reuters)