Triều Tiên đào tạo siêu cầu thủ giỏi hơn cả Messi

Ra đời vào năm 2013, Học viện bóng đá quốc tế Bình Nhưỡng là niềm tự hào của người làm bóng đá Triều Tiên với mục đích rất rõ ràng: sản sinh ra lứa cầu thủ có kĩ năng vượt trội hơn các siêu sao đẳng cấp nhất thế giới đương đại như Lionel Messi, giúp đất nước này thống trị nền túc cầu thế giới.

Trong quá khứ, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên từng được coi như thế lực đáng gờm của bóng đá châu Á, với đỉnh cao tại kỳ World Cup 1966 – nơi họ đánh bại “ông lớn” Italia để lọt tới tứ kết (thua BĐN của huyền thoại Eusebio 3-4).

Triều Tiên đào tạo siêu cầu thủ giỏi hơn cả Messi - Ảnh 1

Học viện bóng đá quốc tế Bình Nhưỡng là nền móng để bóng đá Triều Tiên khởi đầu tham vọng đào tạo nên lứa siêu cầu thủ giỏi hơn cả Messi

Theo thời gian, nền bóng đá đất nước này đang ngày càng xuống cấp, tụt xuống tận thứ 126 trên BXH FIFA, đồng thời bị những đối thủ trong châu lục như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc vượt mặt. Năm 2010, họ giành quyền tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh nhưng không qua nổi vòng bảng.

Chính vì vậy, năm 2013, Học viện bóng đá quốc tế Bình Nhưỡng (Pyongyang International Football School) đã ra đời và trở thành niềm tự hào của người Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo kỳ vọng, Học viện sẽ góp phần sản sinh thế hệ cầu thủ tài năng, có thể đạt đến thành tựu vĩ đại như lò La Masia của Barca làm được. Từ đó, đất nước này sẽ chạm tay tới nhiều vinh quang đáng tự hào trên bình diện châu lục lẫn thế giới.

“Chúng tôi muốn cho ra lò lứa siêu cầu thủ, với tài năng vượt trội những siêu sao hàng đầu như Messi. Mục tiêu của bóng đá Triều Tiên là thống trị châu Á, từ đó vươn tầm ảnh hưởng ra thế giới trong tương lai gần”, Ri – Yu Il, HLV thuộc Học viện bóng đá Bình Nhưỡng tự tin cho hay.

Đánh giá về kế hoạch “sản sinh những Messi châu Á”, Jorn Anderson, HLV trưởng ĐTQG Triều Tiên thẳng thắn thừa nhận đây là ý tưởng thiếu thực tế, nhưng cũng thừa nhận nền bóng đá đất nước này sẽ phát triển mạnh nếu những nhà quản lí có chính sách “mở cửa” hơn, khuyến khích cầu thủ xuất ngoại.

“Tôi không nghĩ Triều Tiên có thể tạo ra những Lionel Messi, nhưng tin rằng họ sẽ ra lò lứa cầu thủ chất lượng hàng đầu châu Á. Đất nước này cũng đang sở hữu nhiều tài năng, nhưng chỉ chơi bóng trong phạm vi đất nước mà không thể xuất ngoại tìm kiếm cơ hội thi đấu đỉnh cao”.

Triều Tiên luôn được coi là quốc gia bí ẩn nhất thế giới. Nhưng từ giờ trở đi, tất cả sẽ đổ dồn sự chú ý tới đất nước này, tới thời điểm họ gặt hái “quả ngọt” trong môn bóng đá – những siêu cầu thủ giỏi hơn Messi.

Đỗ Anh (tổng hợp từ Goal)