Triều Tiên đang phát triển vũ khí siêu thanh?

Quân đội Hàn Quốc hiện đang phối hợp với các chuyên gia Mỹ phân tích kỹ dữ liệu để tìm ra câu trả lời.

Triều Tiên có thể đang tiến hành phát triển vũ khí siêu thanh của riêng mình. Theo tuyên bố của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc, lần phóng “những vật thể không xác định” gần đây nhất cho thấy Triều Tiên đang nghiên cứu phát triển tốc độ của tên lửa lên gấp nhiều lần số Mach (tốc độ siêu thanh là các tốc độ lớn hơn hoặc bằng Mach1), - hãng tin Yonhap cho biết.

Cũng theo thông tin của hãng thông tấn Hàn Quốc, Hội đồng JCS của nước này đang nghiên cứu kỹ dữ liệu về vụ phóng “những vật thể không xác định” mới đây nhất từ bờ biển phía đông của CHDCND Triều Tiên, mà cụ thể là từ huyện Tongchon thuộc tỉnh Kangwon. Theo các nguồn tin, “những vật thể không xác định” này đã bay được 230 km và đạt đến tốc độ Mach 6,1.

Triều Tiên đang phát triển vũ khí siêu thanh? (Ảnh: Reuters)

Tầm xa của những tên lửa này là 230 km, trong khi tầm cao tối đa đạt 30 km và tốc độ tối đa là Mach 6,1”, - trích dẫn dữ liệu quân sự của Hàn Quốc thu được trong quá trình theo dõi các vụ phóng của Triều Tiên.

Hội đồng JCS cho biết tình báo Hàn Quốc cùng với các chuyên gia Mỹ sẽ phân tích kỹ dữ liệu để xác định được loại tên lửa mà Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm.

Trước đó, có thông tin rằng vào ngày 16/8, CHDCND Triều Tiên đã lần thứ sáu trong vòng ba tuần phóng thử nghiệm “những vật thể không xác định” từ khu vực huyện Tongchon ở ven biển phía Đông tỉnh Kangwon về phía biển Nhật Bản. Sau khi bay được 230 km thì các tên lửa rơi xuống biển. Tuy nhiên, sự việc trên vẫn gây ra một số lo ngại cho cả Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong khi đó, Triều Tiên không có bất cứ bình luận nào về các vụ phóng thử nghiệm, mà chỉ tự giới hạn trong tuyên bố rằng nước này đang tiến hành các vụ thử tên lửa dẫn đường.

(Nguồn: Yonhap)

Văn Đức