Triều Tiên đang đóng tầu ngầm mới?

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy dường như Triều Tiên đang đóng một tầu ngầm tên lửa đạn đạo mới và lớn hơn, RFI đưa tin.

Triều Tiên đang đóng tầu ngầm mới? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy dường như Triều Tiên đang đóng một tầu ngầm tên lửa đạn đạo mới và lớn hơn, RFI đưa tin.

AFP trích dẫn phân tích của các chuyên gia Mỹ, thuộc viện Mỹ - Triều Tiên, đại học Johns Hopkins công bố trên trang mạng 38 vĩ tuyến Bắc, cho rằng “các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy rõ là một chương trình đóng tàu hải quân đang diễn ra tại xưởng đóng tầu Sinpo South Shipyard ở Triều Tiên" và “nếu quả thực các hoạt động tại đây là nhằm đóng một chiếc tầu ngầm, thì dường như chiếc tầu mới này có vẻ rộng hơn chiếc tầu ngầm phóng thử tên lửa đạn đạo lớp GORAE, có bề ngang rộng chừng 7 mét ”.

Giới chuyên gia cho rằng tuy Bình Nhưỡng đã có những tiến bộ trong việc phát triển chương trình tên lửa phóng đi từ tầu ngầm nhanh hơn với dự kiến ban đầu, nhưng nước này vẫn phải mất nhiều năm để triển khai.

Thế nhưng, nếu Triều Tiên chế tạo và thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa được phóng đi từ tầu ngầm, thì mối đe dọa tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ càng gia tăng, vì có thể triển khai các loại vũ khí nguyên tử ở xa bán đảo Triều Tiên, và có khả năng “đáp trả” trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công nhắm vào các khu căn cứ quân sự của Triều Tiên.

MINH ANH